Ủy Ban Thượng Viện Aussie Đề Xuất Chỉnh Sửa Thuế Tiền Điện Tử, DAO Và Giấy Phép Trao Đổi

Ủy Ban Thượng Viện Aussie Đề Xuất Chỉnh Sửa Thuế Tiền Điện Tử, DAO Và Giấy Phép Trao Đổi

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 0
Ủy ban Thượng viện Aussie đề xuất chỉnh sửa thuế tiền điện tử, DAO và giấy phép trao đổi

Ủy ban Thượng viện Aussie khuyến nghị rõ ràng hơn đối với các DAO, các điều khoản thuế tăng vốn mới và giảm thuế cho các công ty khai thác xanh.


Ủy ban Thượng viện về Trung tâm Công nghệ và Tài chính Australia (ATFC) vừa lập báo cáo thứ ba và cuối cùng tại Quốc hội, trong đó có 12 khuyến nghị sâu rộng về quy định của ngành tài sản kỹ thuật số và fintech.

Nó đề xuất giấy phép mới cho các sàn giao dịch tiền điện tử, luật mới để quản lý các Tổ chức tự trị phi tập trung, sửa đổi lớn thuế thu nhập vốn trong DeFi và giảm giá thuế cho các công ty khai thác tiền điện tử sử dụng năng lượng tái tạo.

Nhìn chung, báo cáo nhận thấy rằng cần có sự rõ ràng và chắc chắn hơn về quy định trong khi tránh việc cản trở sự đổi mới với các yêu cầu khó khăn.

Một khuyến nghị chính là thiết lập Giấy phép Thị trường DCE mới cho các sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số bao gồm các yêu cầu liên quan đến dự trữ vốn và kiểm toán. Các yêu cầu phải có khả năng mở rộng để các nhà khai thác nhỏ hơn không bị ép ra khỏi thị trường.

Các quy tắc thuế thu nhập từ vốn nên được cập nhật để cung cấp rõ ràng hơn về việc xử lý thuế đối với tài sản tiền điện tử và đặt cược DeFi. Ủy ban đề xuất rằng không giống như trong hệ thống hiện tại, thuế lãi vốn chỉ nên được áp dụng khi các giao dịch tiền điện tử “thực sự dẫn đến lãi hoặc lỗ vốn có thể xác định rõ ràng”.

Ủy ban cũng khuyến nghị Bộ Tài chính tiến hành đánh giá chính sách về khả năng tồn tại của đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), cũng như đưa ra đề xuất giảm thuế công ty 10% cho những người khai thác tiền điện tử sử dụng năng lượng tái tạo.

Một khuyến nghị hàng đầu thế giới là thiết lập một cấu trúc quy định mới cho các DAO, đề cập đến quyền sở hữu cộng đồng phi tập trung và quản trị một giao thức.

“Các DAO rõ ràng không nằm trong bất kỳ cấu trúc công ty hiện có nào của Úc… sự không chắc chắn về quy định này đang ngăn cản việc thành lập các dự án có quy mô đáng kể ở Úc.”

Asher Tan, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Úc Coinjar, đã ca ngợi chủ tịch ủy ban, Thượng nghị sĩ Andrew Bragg và nhóm về cách tiếp cận tư duy tương lai mà họ đã thực hiện với khuôn khổ quy định được đề xuất này.

“Theo quan điểm của chúng tôi, báo cáo AFTC thể hiện một giai điệu lạc quan đáng khen ngợi khi coi công nghệ blockchain là sự đổi mới mang tính lịch sử - và một trong những đổi mới đi kèm với các cơ hội và rủi ro phù hợp.”


Ủy ban đã nghe ý kiến từ một loạt các chuyên gia và người chơi trong ngành bao gồm Blockchain Australia, các sàn giao dịch hàng đầu và các công ty như R3 và Ripple. Sau này khuyến nghị rằng bất kỳ khuôn khổ quy định nào cũng nên sử dụng “cách tiếp cận dựa trên rủi ro để xác định các dịch vụ tài sản kỹ thuật số có đủ rủi ro để đảm bảo quy định”.

Steve Vallas, Giám đốc điều hành của Blockchain Australia, cho biết tổ chức này rất muốn nghe ý kiến từ các bên liên quan và ngành công nghiệp về phản hồi của họ về các khuyến nghị.

Thượng nghị sĩ Bragg cho biết các quy định được đề xuất sẽ giúp Úc trở thành quốc gia dẫn đầu về tài sản kỹ thuật số.

"Ủy ban đã đề xuất một khuôn khổ tiền điện tử toàn diện để cung cấp sự lãnh đạo của Úc. Chúng tôi sẽ cạnh tranh với Singapore, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ"
Ông nói thêm: "Điều này sẽ thúc đẩy đầu tư và việc làm vào Úc."

Liên quan: Danh mục đầu tư tiền điện tử trung bình của Úc đã tăng 258% trong năm tài chính 20–21, khảo sát tiết lộ

Cơ quan Thuế vụ Úc ước tính rằng hơn 600.000 người nộp thuế đã đầu tư vào tài sản kỹ thuật số trong những năm gần đây. Nghiên cứu độc lập cho thấy 17% người Úc hiện đang sở hữu tiền điện tử.

Báo cáo kết luận rằng cần phải có một khuôn khổ quy định mạnh mẽ để bảo vệ người tiêu dùng, thúc đẩy đầu tư vào Úc và duy trì tính cạnh tranh trên toàn cầu.

“Cơ hội kinh tế tiềm năng là rất lớn nếu Úc có thể tạo ra một môi trường hướng tới tương lai cho các sản phẩm tài sản kỹ thuật số mới và đang nổi.”
 
Top