Tiền Điện Tử Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Tiền Điện Tử?

Tiền Điện Tử Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Tiền Điện Tử?

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 0
Thị trường tiền điện tử hiện nay đang dần phổ biến là phát triển, hiện tại nó đang dần phát triển thành một ngành công nghệ mới thời nay. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa rõ về định nghĩa của tiền điện tử. Bài viết này nhầm mang lại cho mọi người một ít thông tin về tiền điện tử, cũng như là những thông tin cơ bản cho những người bắt đầu tìm hiểu.

Đồng tiền điện tử hiện đang phổ biến nhất hiện nay là Bitcoin , nó đã có những biến động về giá trong năm nay, đạt gần 65.000 USD vào tháng 4 trước khi mất gần một nửa giá trị vào tháng 5. Trong những tuần gần đây, giá bitcoin đã trở lại trong phạm vi 45.000 đô la và lên xuống khá bấp bênh, kéo theo sự biến động của các altcoin khác.

Dưới đây là bảy điều cần hỏi về tiền điện tử và những điều cần chú ý cho người mới tìm hiểu.


1. Tiền điện tử là gì?


Tiền điện tử là một hình thức thanh toán có thể được trao đổi trực tuyến để lấy hàng hóa và dịch vụ. Nhiều công ty đã phát hành tiền tệ của riêng họ, thường được gọi là token và chúng có thể được giao dịch cụ thể cho hàng hóa hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp.

Tiền điện tử hoạt động bằng cách sử dụng một công nghệ gọi là blockchain. Blockchain là một công nghệ phi tập trung trải rộng trên nhiều máy tính để quản lý và ghi lại các giao dịch. Một phần của sự hấp dẫn của công nghệ này là tính bảo mật của nó.

2. Có bao nhiêu loại tiền điện tử? Chúng có giá trị gì?Hơn 10.000 loại tiền điện tử khác nhau được giao dịch công khai- theo CoinMarketCap.com, một trang web nghiên cứu thị trường. Và tiền điện tử tiếp tục phát triển, huy động tiền thông qua các đợt chào bán coin ban đầu hoặc ICO. Tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử vào ngày 18 tháng 8 năm 2021 là hơn 1,9 nghìn tỷ đô la - giảm so với mức cao nhất của tháng 4 là 2,2 nghìn tỷ đô la, theo CoinMarketCap. Tổng giá trị của tất cả bitcoin, loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất, được chốt ở mức khoảng 849 tỷ đô la, lấy tại một số mặt bằng có mức giá thấp gần đây. Tuy nhiên, giá trị thị trường của bitcoin vẫn giảm so với mức cao nhất của tháng 4 là 1,2 nghìn tỷ USD.

3. Tại sao tiền điện tử lại phổ biến như vậy?


Tiền điện tử thu hút những người ủng hộ chúng vì nhiều lý do. Dưới đây là một số phổ biến nhất:

  • Những người ủng hộ coi tiền điện tử như Bitcoin là tiền tệ của tương lai và đang chạy đua để mua chúng ngay bây giờ, có lẽ là trước khi chúng trở nên có giá trị hơn.
  • Một số người ủng hộ thích chúng do tiền điện tử loại bỏ các ngân hàng trung ương khỏi việc quản lý nguồn cung tiền, vì theo thời gian các ngân hàng này có xu hướng giảm giá trị của tiền do lạm phát.
  • Những người ủng hộ khác thích công nghệ đằng sau tiền điện tử, blockchain, bởi vì nó là một hệ thống ghi và xử lý phi tập trung và có thể an toàn hơn các hệ thống thanh toán truyền thống.
  • Một số nhà đầu thích tiền điện tử vì chúng đang tăng giá trị và không quan tâm đến việc sẽ chấp nhận sử dụng lâu dài tiền tệ này như một cách để chuyển tiền thông thường.

4. Tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Tiền điện tử có thể tăng giá trị, nhưng nhiều nhà đầu tư coi chúng chỉ là đầu cơ, không phải đầu tư thực sự. Nguyên nhân? Cũng giống như tiền tệ thực, tiền điện tử không tạo ra dòng tiền, vì vậy, để có thể thu được lợi nhuận, ai đó phải trả nhiều tiền hơn bạn.

Đó là cái được gọi là lý thuyết đầu tư “kẻ ngu ngốc hơn”. Ngược lại điều đó với một doanh nghiệp được quản lý tốt, doanh nghiệp tăng giá trị theo thời gian bằng cách tăng lợi nhuận và dòng tiền của hoạt động.

Đối với những người xem tiền điện tử như Bitcoin là tiền tệ của tương lai, cần lưu ý rằng một loại tiền tệ cần sự ổn định để các thương gia và người tiêu dùng có thể xác định giá hợp lý cho hàng hóa là bao nhiêu. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác luôn không có mức giá ổn định, chúng biến động liên tục ở một khoảng khá lớn. Ví dụ: trong khi Bitcoin được giao dịch ở mức gần 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2017, giá trị của nó sau đó giảm xuống mức thấp khoảng 3.200 đô la một năm sau đó. Đến tháng 12 năm 2020, nó lại được giao dịch ở mức kỷ lục.

Sự biến động giá này tạo ra một câu hỏi hóc búa. Nếu bitcoin có thể có giá trị cao hơn nhiều trong tương lai, thì ngày nay mọi người sẽ ít có khả năng chi tiêu và lưu hành chúng, khiến chúng trở nên kém khả thi hơn như một loại tiền tệ. Tại sao phải tiêu một bitcoin khi nó có thể có giá trị gấp ba lần giá trị hiện tại trong năm tới?

5. Làm cách nào để mua tiền điện tử?


Mặc dù một số loại tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, luôn có sẵn để trên thị trường nhưng có một số loại tiền khác yêu cầu bạn thanh toán bằng bitcoin hoặc một loại tiền điện tử khác.

Để mua tiền điện tử, bạn sẽ cần một “ví”, một ứng dụng trực tuyến có thể chứa tiền của bạn. Nói chung, bạn tạo một tài khoản trên một sàn giao dịch và sau đó bạn có thể chuyển tiền thật để mua các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum.

Để mua tiền điện tử, bạn có thể thử tìm kiếm trên các sàn giao dịch như Binance , Bitcoin, VNDC,...

6. Tiền điện tử có hợp pháp không?


Điều này tùy thuộc vào từng quốc gia, như ở Mỹ chúng hoàn toàn hợp pháp (tại đa số các bang), nhưng ở Trung Quốc và Việt Nam thì chưa có một điều luật chắc chắn nào. Ngoài ra, hãy chắc chắn xem xét cách bảo vệ bản thân khỏi những kẻ lừa đảo, những người coi tiền điện tử là cơ hội để thu hút các nhà đầu tư. Như tất cả các hình thức đầu tư mua bán khác, người mua phải cẩn thận.

7. Làm thế nào để tự bảo vệ mình trước rủi ro đầu tư tiền điện tử?

Nếu bạn muốn mua tiền điện tử hay đầu tư vào dự án, hãy tìm hiểu về những điều sao:

  • Ai là chủ sở hữu công ty? Một chủ sở hữu có thể xác định và nổi tiếng là một dấu hiệu tích cực.
  • Có những nhà đầu tư lớn nào khác đang đầu tư vào nó không? Đó là một dấu hiệu tốt nếu các nhà đầu tư nổi tiếng khác muốn một phần trong dự án này.
  • Bạn sẽ sở hữu cổ phần trong công ty/dự án hay chỉ là tiền hoặc token? Đây là sự phân biệt rất quan trọng. Sở hữu cổ phần có nghĩa là bạn tham gia vào thu nhập của nó (bạn là chủ sở hữu), cũng như các kế hoạch trong tương lai, trong khi mua token chỉ đơn giản là bạn có quyền sử dụng chúng, giống như chip trong sòng bạc.
  • Có phải loại tiền điện tử này đã được phát triển, hay công ty đang tìm cách huy động tiền để phát triển nó? Sản phẩm càng xa thì càng ít rủi ro.

Có thể mất rất nhiều công sức để xem xét một bản báo cáo, càng chi tiết, bạn càng có cơ hội mua tiền điện tử hoặc tham gia vào dự án một cách an toàn và hợp pháp. Nhưng ngay cả tính hợp pháp cũng không có nghĩa là tiền điện tử đó sẽ thành công. Đó là một câu hỏi hoàn toàn riêng biệt và đòi hỏi rất nhiều hiểu biết về thị trường.

Nhưng ngoài những lo ngại đó, chỉ cần có tiền điện tử là bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp, vì tin tặc cố gắng xâm nhập vào mạng máy tính duy trì tài sản của bạn. Một sàn giao dịch cao cấp đã tuyên bố phá sản vào năm 2014 sau khi tin tặc đánh cắp hàng trăm triệu đô la bitcoin.

Bạn có nên mua tiền điện tử không?

Tiền điện tử là một giao dịch mua mang tính đầu cơ và biến động mạnh. Giao dịch cổ phiếu của các công ty đã thành lập thường ít rủi ro hơn so với đầu tư vào tiền điện tử như Bitcoin.
 
Top