Tầm Quan Trọng Của Việc Nâng Cấp Bitcoin Và Các Ứng Dụng Lớp Hai

Tầm Quan Trọng Của Việc Nâng Cấp Bitcoin Và Các Ứng Dụng Lớp Hai

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 0
Không có gì bí mật khi cộng đồng tiền điện tử bị chia rẽ xung quanh sự hỗ trợ của Bitcoin và altcoin - một thuật ngữ được đặt cho bất kỳ coin nào thay thế cho bitcoin. Một số người cho rằng bitcoin, cùng với những cải tiến kỹ thuật trong tương lai, sẽ là đồng tiền chính - nếu không muốn nói là duy nhất - tồn tại. Trong khi những người khác coi điều này là không thể, điều quan trọng là phải hiểu lý do tại sao những tín đồ ủng hộ bitcoin này bị thuyết phục như vậy.

1633014664346.png

Điều quan trọng đối với sự phát triển của bitcoin là các nhà phát triển cốt lõi của Bitcoin. Đây là một nhóm các nhà phát triển quốc tế, thường được gọi là “những người bảo trì”, liên tục theo dõi, cải tiến và làm việc trên bitcoin và blockchain của nó. Nhóm này, do tính chất phi tập trung, được tài trợ bởi các công ty, chẳng hạn như Square, Coinbase, Gemini và những người khác và cộng đồng để duy trì mạng mã nguồn mở và an toàn của Bitcoin.

Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP)

Thông thường, các nhà phát triển cốt lõi này sẽ đề xuất các thay đổi đối với mạng Bitcoin. Những thay đổi này được gọi là đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) và nếu được thực hiện, sẽ tạo ra một thay đổi chính thức đối với Bitcoin. Đúng với bản chất phi tập trung của Bitcoin, bất kỳ ai cũng có thể đề xuất BIP. Cộng đồng sẽ thảo luận về từng BIP cho đến khi cuối cùng nó được chấp nhận hoặc bị từ chối.

Sau khi chấp nhận, mỗi BIP được gán một số và được xuất bản chính thức trên Bitcoin Core GitHub. Khi điều này xảy ra, các nhà phát triển cốt lõi của Bitcoin thực sự bắt tay vào việc. Họ kiểm tra nâng cấp và đảm bảo rằng nó an toàn để triển khai trên Bitcoin. Khi quá trình thẩm định thỏa đáng được thực hiện trên BIP (thường được gọi là đạt được sự đồng thuận), kế hoạch kích hoạt được tạo ra. Sau khi mạng chấp thuận BIP và kế hoạch kích hoạt, mã sẽ được thay đổi và việc nâng cấp được thực hiện.

SegWit và Taproot

Một BIP đáng chú ý trên Bitcoin là SegWit (BIP 141), được kích hoạt vào năm 2017. Bản nâng cấp này đã sửa đổi mã Bitcoin và tăng kích thước khối một cách hiệu quả bằng cách xóa dữ liệu chữ ký khỏi các giao dịch Bitcoin. Nói tóm lại, bản nâng cấp BIP 141 cho phép nhiều giao dịch hơn được đưa vào mỗi khối Bitcoin và do đó tăng khối lượng giao dịch Bitcoin.

Tháng 11 này, Bitcoin sẽ trải qua đợt nâng cấp lớn nhất đối với mã của nó kể từ SegWit. Taproot (được thảo luận trong BIP 340, 341 và 342) giới thiệu những gì được gọi là chữ ký Schnorr cho Bitcoin. Để tránh một cuộc thảo luận kỹ thuật, Taproot sẽ cải thiện quyền riêng tư, khả năng mở rộng và cuối cùng là triển khai các chức năng hợp đồng thông minh trên Bitcoin.

Một trong những lợi ích chính của việc kích hoạt Taproot là thực tế các giao dịch đa chữ ký sẽ trở nên ít dữ liệu hơn nhiều, điều này mở ra một con đường Bitcoin cho việc thực hiện hợp đồng thông minh. Nhiều altcoin đã được thiết kế ngay từ đầu với những cải tiến này và do đó đã thu hút sự chú ý và đầu tư khỏi Bitcoin. Các nhà phát triển Bitcoin đã mất rất nhiều thời gian để đảm bảo nâng cấp này an toàn trước khi thực hiện. Nhiều người coi đây là một bước đi hoành tráng đối với Bitcoin và chắc chắn nó sẽ san bằng sân chơi trong cuộc cạnh tranh hợp đồng thông minh.

Là một cố vấn tài chính cho những khách hàng quan tâm đến bitcoin, điều quan trọng là phải hiểu những nâng cấp này và tác động tiềm tàng của chúng đối với luận điểm đầu tư của bitcoin. BIP có thể có tác động tích cực hoặc tác động tiêu cực khi được triển khai trên Bitcoin. Cũng giống như một cố vấn sẽ lắng nghe các cuộc gọi hàng quý của các công ty có cổ phiếu mà họ nắm giữ cho khách hàng để xác định triển vọng trong tương lai, điều tương tự cũng áp dụng cho Bitcoin và một cố vấn phải luôn biết về bất kỳ thay đổi nào trong tương lai.

Ứng dụng lớp hai

Một thành phần khác của Bitcoin được gọi là ứng dụng lớp hai. Rất sớm trong lịch sử của Bitcoin, cộng đồng đã nhận thấy các vấn đề về quy mô. Nếu bitcoin từng trở thành một loại tiền tệ toàn cầu, hoặc thậm chí cạnh tranh với các công ty như Western Union, Visa hoặc những công ty khác, các nhà phát triển sẽ cần tạo ra các giải pháp cho phép các giao dịch rẻ và nhanh chóng luôn xảy ra. Các khối Bitcoin sẽ trở nên quá đông đúc, thời gian giao dịch quá lâu và phí quá cao nếu một giải pháp không được trình bày và triển khai. Chuỗi chính Bitcoin có thể xử lý khoảng ba đến bảy giao dịch mỗi giây, khác xa so với 20.000 giao dịch mỗi giây xảy ra trên mạng thẻ tín dụng.

Mạng Lightning Bitcoin

1633014684436.png

Cùng với đó là Mạng lưới Bitcoin Lightning. Lightning Network là một giao thức lớp thứ hai hoạt động trên nền tảng của block chain Bitcoin. Lightning thực hiện các giao dịch “ngoài chuỗi”. Về cơ bản, bitcoin được loại bỏ khỏi mạng chính và được đặt vào một “kênh” đa chữ ký, hai bên. Kênh này được tạo ra giữa hai bên và cho phép mỗi bên gửi gần như không giới hạn số lượng giao dịch với chi phí rất thấp. Các giao dịch này đặc biệt xảy ra trên Lightning Network chứ không phải trên chuỗi khối Bitcoin. Vì các giao dịch này không được các nút hoặc thợ đào Bitcoin chấp thuận nên mạng Bitcoin không bị ảnh hưởng. Khi chấm dứt hoặc đóng kênh Lightning, tất cả thông tin có trong lịch sử của kênh sẽ được tổng hợp và đưa vào một giao dịch, sau đó được gửi đến chuỗi khối Bitcoin chính (mainnet) để được ghi lại.

Twitter gần đây đã công bố tiền boa cho tất cả người dùng iOS. Để có thể thực hiện được điều này, Twitter sẽ dựa vào các công ty bên thứ ba như Strike để cung cấp khả năng liên kết tài khoản Twitter với địa chỉ Bitcoin và địa chỉ Lightning Network. Lightning Network cho phép gửi một lượng tiền nhỏ ngay lập tức đến bất kỳ ai có địa chỉ. Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey là người đề xuất lâu năm của Bitcoin và Lightning Network. Nhiều người coi đây là một giải pháp tốt cho nhiều vấn đề gặp phải trong hệ thống thanh toán toàn cầu. Nhiều nhà đầu tư ủng hộ Bitcoin được khuyến khích khi thấy rằng một công ty truyền thông xã hội lớn như vậy đang độc quyền xây dựng trên Bitcoin và điều này càng làm tăng thêm niềm tin về Bitcoin của họ.

Điều rõ ràng là các nhà phát triển Bitcoin Core chỉ tập trung hoàn toàn vào việc cải thiện Bitcoin. Thông qua triển khai BIP, các tiến bộ lớp 2 và tiếp tục tập trung vào Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất liên tục có thể cạnh tranh với các dự án mới hơn và tiếp tục đòi hỏi phần lớn thị phần trong thế giới tiền điện tử. Taproot và Lightning Network sẽ cho phép bitcoin duy trì khả năng cạnh tranh với các đồng tiền thay thế khác về chức năng, tốc độ và bảo mật. Bitcoin không chỉ là loại tiền điện tử lớn nhất dựa trên vốn hóa thị trường, mà các nhà phát triển nâng cấp và cốt lõi đang làm việc để đảm bảo rằng bitcoin vẫn là ưu việt.
 
Top