Tác Động Môi Trường Của Tiền Điện Tử Là Gì?

Tác Động Môi Trường Của Tiền Điện Tử Là Gì?

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 0
Tiền điện tử đã đi một chặng đường dài từ nguồn gốc tương đối ít người biết đến của chúng. Trong khi thế giới tài chính chính thống từng coi tiền kỹ thuật số là công cụ cho bọn tội phạm và đầu cơ, ngành công nghiệp này đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thiết lập mình như một không gian hợp pháp và (có khả năng thay đổi thế giới).

1632621619700.png

Bitcoin (BTC) và ether (ETH) đã chứng kiến sự tăng trưởng lớn về giá và người dùng, nhưng vẫn còn nghi ngờ về hậu quả của việc áp dụng tiền điện tử rộng rãi. Đặc biệt, nhiều người hoài nghi và các nhà bảo vệ môi trường đã đưa ra lo ngại về việc tiêu thụ năng lượng của việc khai thác tiền điện tử, có thể gây ra tăng lượng khí thải carbon và biến đổi khí hậu.

Ý chính:

  • Bitcoin và các loại tiền điện tử proof of work khác đòi hỏi một lượng lớn năng lượng, do các tính toán cần thiết để khai thác. Theo ước tính mới nhất, mạng bitcoin sử dụng nhiều năng lượng trong một năm như đất nước Argentina.
  • 65% thợ đào bitcoin ở Trung Quốc, quốc gia sản xuất phần lớn năng lượng từ than đá.
  • Một số người ủng hộ nói rằng có tới 74% nhu cầu năng lượng của bitcoin đến từ các nguồn tái tạo, mặc dù những con số này còn bị tranh cãi.
  • Mạng bitcoin cũng tạo ra 11,5 kiloton chất thải điện tử mỗi năm.
  • Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều có tác động môi trường đáng kể. Nhiều loại trong số chúng hoàn toàn không sử dụng khai thác.

Tại sao khai thác mỏ đòi hỏi năng lượng
Các chi phí năng lượng này là do tính chất cạnh tranh của các chuỗi khối proof of work. Thay vì lưu trữ số dư tài khoản trong cơ sở dữ liệu trung tâm, các giao dịch tiền điện tử được ghi lại bởi một mạng lưới thợ đào phân tán, được khuyến khích bằng phần thưởng khối. Các máy tính chuyên dụng này đang tham gia vào một cuộc chạy đua tính toán để ghi lại các khối mới, chỉ có thể được tạo ra bằng cách giải các câu đố mật mã.

1632621681216.png

Những người ủng hộ tiền điện tử tin rằng hệ thống này có rất nhiều lợi thế so với các loại tiền tệ tập trung vì nó không dựa vào bất kỳ trung gian đáng tin cậy nào hoặc một điểm thất bại duy nhất. Tuy nhiên, các câu đố để khai thác đòi hỏi nhiều tính toán tốn nhiều năng lượng.

Theo báo cáo của BBC vào năm 2021, Bitcoin, mạng lưới tiền điện tử được biết đến rộng rãi nhất, sử dụng 121 Terawatt giờ điện mỗi năm - nhiều hơn toàn bộ đất nước Argentina. Theo Digiconomist, một trang web phân tích tiền điện tử, mạng Ethereum sử dụng nhiều sức mạnh như toàn bộ quốc gia Qatar.

Một mối quan tâm lớn giữa các nhà môi trường là việc khai thác có xu hướng trở nên kém hiệu quả hơn khi giá tiền điện tử tăng lên. Trong trường hợp của bitcoin, các câu đố toán học để tạo ra các khối trở nên khó khăn hơn khi giá tăng lên, nhưng thông lượng giao dịch vẫn không đổi. Điều này có nghĩa là theo thời gian, mạng sẽ tiêu tốn nhiều sức mạnh tính toán và năng lượng hơn để xử lý cùng một số lượng giao dịch.

Nhiên liệu hóa thạch và tiền tệ kỹ thuật số
Tất cả những điều này đã kết hợp để liên kết tiền điện tử với nhiên liệu hóa thạch theo cách mà nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thừa nhận. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, khoảng 65% hoạt động khai thác bitcoin diễn ra ở Trung Quốc, một quốc gia sử dụng phần lớn điện năng bằng cách đốt than.

Than và các nhiên liệu hóa thạch khác hiện là nguồn cung cấp điện chính trên toàn thế giới, cho cả hoạt động khai thác tiền điện tử và các ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên, đốt than là một yếu tố góp phần đáng kể vào biến đổi khí hậu do tạo ra khí cacbonic mà quá trình này tạo ra. Theo một báo cáo của CNBC, khai thác bitcoin chiếm khoảng 35,95 triệu tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm - tương đương với New Zealand.

Những người ủng hộ tiền điện tử bảo vệ việc khai thác
Những người ủng hộ đã hạ thấp mức tiêu thụ năng lượng của tiền điện tử, cho rằng các hoạt động khai thác có xu hướng tập trung xung quanh các khu vực có năng lượng tái tạo dư thừa. Một báo cáo năm 2019 của CoinShares, một công ty nghiên cứu tiền điện tử, ước tính rằng 74,1% điện năng cung cấp cho mạng bitcoin đến từ các nguồn tái tạo, khiến việc khai thác bitcoin "dựa trên năng lượng tái tạo nhiều hơn hầu hết các ngành công nghiệp quy mô lớn khác trên thế giới."

Những tuyên bố này dựa trên thực tế là các công cụ khai thác tiền điện tử không cố định về mặt địa lý, cho phép họ di chuyển để tìm kiếm năng lượng dư thừa. Theo CoinDesk, một số công ty xăng dầu đang tìm cách cung cấp năng lượng cho các giàn khai thác từ pháo sáng, nếu không sẽ bị lãng phí năng lượng. Một số công ty khai thác của Trung Quốc di cư từ tỉnh này sang tỉnh khác để tìm kiếm nguồn năng lượng rẻ nhất, do đó hỗ trợ các nhà cung cấp năng lượng tái tạo giá rẻ ở những địa điểm đó.

Các tính toán về việc sử dụng năng lượng tái tạo của bitcoin đang gây tranh cãi và thường bị tranh cãi. Ví dụ, một báo cáo của Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge cho thấy chỉ có 39% hoạt động khai thác bitcoin là từ năng lượng tái tạo. Ngay cả với những ước tính lạc quan nhất về việc sử dụng năng lượng tái tạo, mạng lưới này vẫn đại diện cho một yếu tố đóng góp ròng vào lượng khí thải carbon.

Các tác động môi trường khác của việc khai thác tiền điện tử
Ngoài việc tiêu thụ năng lượng, khai thác tiền điện tử cũng tạo ra một lượng đáng kể chất thải điện tử khi phần cứng trở nên lỗi thời. Điều này đặc biệt đúng đối với mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng, phần cứng chuyên dụng để khai thác các loại tiền điện tử phổ biến nhất.

Không giống như các phần cứng máy tính khác, các mạch này không thể được tái sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác và chúng nhanh chóng trở nên lỗi thời. Theo Digiconomist, mạng bitcoin tạo ra từ 8 đến 12 nghìn tấn rác thải điện tử mỗi năm.

Tiền điện tử không cần khai thác
Cũng cần lưu ý rằng một số lượng lớn tiền điện tử có những hậu quả môi trường không đáng kể. Đặc biệt, các blockchain bằng chứng cổ phần như EOS và Cardano không có tính năng khai thác, cho phép các giao dịch được xử lý với các yêu cầu năng lượng tương tự như một mạng máy tính thông thường.

Kết luận


Cho dù bạn ủng hộ tiền điện tử hay phản đối, có rất ít nghi ngờ rằng bitcoin và các blockchain proof of wor khác sử dụng một lượng năng lượng khổng lồ. Phần lớn việc sử dụng năng lượng này đến từ việc đốt than và các nhiên liệu hóa thạch khác, mặc dù những người ủng hộ tiền điện tử đã lập luận rằng các nguồn tái tạo cũng là một thành phần chính. Trong khi các số liệu chính xác còn bị tranh cãi, ngay cả những trường hợp tốt nhất cũng chỉ ra rằng hoạt động khai thác mỏ là một yếu tố chính gây ra lượng khí thải carbon dioxide.
 
Top