Sau Sự Sụp Đổ Của FTX, Bitcoin Chịu Ảnh Hưởng Vô Cùng Nặng Nề

Sau Sự Sụp Đổ Của FTX, Bitcoin Chịu Ảnh Hưởng Vô Cùng Nặng Nề

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 0
Sau sự sụp đổ bất ngờ của FTX, Bitcoin [BTC] đã nhanh chóng rớt xuống mức giá 15.000 đô la, giao dịch ở mức thấp nhất trong 2 năm.

Khi đồng xu vua tăng từ mức thấp nhất là 16.065 đô la lên mức cao nhất là 17.197 đô la để bắt đầu phục hồi, nền tảng phân tích trên chuỗi Glassnode đã đánh giá tác động của sự bùng nổ của FTX đối với những người tham gia thị trường, công cụ khai thác và hoạt động của mạng BTC.

Tổn thất lớn như thế nào?

Trước tiên, Glassnode xem xét lượng lỗ phát sinh bởi các nhóm người nắm giữ khác nhau tạo nên thị trường BTC. Một đánh giá về số liệu lãi và lỗ thực tế của BTC đã tiết lộ rằng sự cố FTX đã khiến BTC ghi nhận khoản lỗ trong một ngày là 4,435 tỷ đô la, mức cao nhất mọi thời đại.

Khi giá BTC lấy lại mốc giá 17.000 đô la, việc đánh giá lại các số liệu trên đường trung bình động hàng tuần cho thấy các khoản lỗ đã bắt đầu giảm, theo số liệu từ Glassnode.


Nguồn: Glassnode​
Để hiểu thêm về mức độ nghiêm trọng của những tổn thất mà những người tham gia thị trường phải gánh chịu, Glassnode đã đánh giá chỉ số Vốn hóa thực tế. Số liệu này hiển thị tổng ròng của dòng vốn vào và dòng vốn chảy vào mạng kể từ khi thành lập. Nó được sử dụng để xác định mức độ nghiêm trọng của dòng vốn chảy ra khỏi mạng sau đỉnh của chu kỳ thị trường.

Sau sự sụp đổ của FTX, Vốn hóa thực tế của BTC đã giảm xuống mức tháng 5 năm 2021, khiến “sự phấn khích đã trải qua trong đợt tăng giá H2 năm 2022 lên ATH” gần đến mức thoái lui hoàn toàn. Theo Glassnode, điều này đã đề xuất “một giải pháp gần như hoàn toàn thanh khoản dư thừa này.”


Nguồn: Glassnode​

Nhu cầu về không gian khối cho thấy sự tăng trưởng

Trong lịch sử, các thị trường giá xuống kéo dài được đánh dấu bằng sự suy giảm trong hoạt động của mạng, dẫn đến doanh thu phí thấp cho những người khai thác trên mạng BTC.

Khi thị trường gấu tiếp tục, giá BTC tiếp tục giảm thường sẽ thu hút nhu cầu mới đối với không gian khối. Khi người bán bị thay thế bởi người mua, nhu cầu về không gian khối cũng sẽ tăng lên, do đó làm tăng doanh thu từ phí của người khai thác.

Khi BTC phục hồi từ mức thấp nhất trong hai năm, Glassnode nhận thấy rằng “phí doanh thu khai thác hàng tháng của BTC đang bắt đầu tăng lên”.

Nguồn: Glassnode​
Trong khi thị trường cố gắng phục hồi sau sự sụp đổ của FTX, Glassnode nhận thấy rằng các giao dịch quy mô nhỏ hơn (tối đa 100 nghìn đô la) đã chiếm ưu thế trên thị trường trong khi sự thống trị của các giao dịch chuyển khoản quy mô tổ chức lớn hơn đã giảm.

Nhìn vào số liệu Tổng khối lượng chuyển khoản của BTC đã xác nhận điều này. Trong khi số lượng giao dịch tăng lên, thì khối lượng chuyển tiền giảm xuống và theo Glassnode, điều đó “có khả năng phản ánh số lượng chuyển khoản quy mô nhỏ hơn”.


Nguồn: Glassnode​
 
Top