Sàn Tập Trung Là Gì? Centralized Exchange Là Gì?

Sàn Tập Trung Là Gì? Centralized Exchange Là Gì?

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 0
Sàn tập trung (CEX) là gì?

Đối với hầu hết các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số, sàn giao dịch tiền điện tử tập trung là một trong những phương tiện quan trọng nhất để giao dịch. Trao đổi tiền điện tử tập trung là nền tảng trực tuyến được sử dụng để mua và bán tiền điện tử. Chúng là phương tiện phổ biến nhất mà các nhà đầu tư sử dụng để mua và bán nắm giữ tiền điện tử.

Các sàn tập trung: Binance , MXC , Gate , Huobi , CoinEX

26DA46C8-6F16-4021-98C9-9600B27038C7.jpeg

Một số nhà đầu tư có thể thấy khái niệm về một sàn giao dịch "tập trung" là hơi sai lầm, vì bản thân các loại tiền kỹ thuật số thường được lập hóa đơn là "phi tập trung". Việc trao đổi kiểu này có ý nghĩa như thế nào là "tập trung" và tại sao những sàn giao dịch này lại rất quan trọng đối với sự thành công của toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử?

Sử dụng các bên thứ ba

Trong thuật ngữ "trao đổi tiền điện tử tập trung", ý tưởng tập trung đề cập đến việc sử dụng người trung gian hoặc bên thứ ba để giúp thực hiện các giao dịch. Người mua và người bán đều tin tưởng người trung gian này để xử lý tài sản của họ. Điều này khá phổ biến trong thiết lập ngân hàng, nơi khách hàng tin tưởng ngân hàng giữ tiền của họ.

Lý do cho thiết lập này là các ngân hàng cung cấp bảo mật và giám sát mà một cá nhân không thể tự mình thực hiện được. Trong trường hợp trao đổi tiền điện tử tập trung, nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng. Các giao dịch viên không chỉ tin tưởng rằng sàn giao dịch sẽ hoàn thành các giao dịch của họ một cách an toàn, mà còn sử dụng mạng lưới người dùng trên sàn giao dịch để tìm kiếm các đối tác thương mại.

Trong trường hợp tiền điện tử, thường được lưu trữ trong ví kỹ thuật số , một cá nhân có thể mất hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la khi nắm giữ tiền kỹ thuật số chỉ đơn giản bằng cách quên chìa khóa của ví. Việc trao đổi sẽ không cho phép điều này xảy ra, vì nó bảo vệ phần nắm giữ của nhà đầu tư cá nhân.

Sự khác biệt giữa các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung

62E3BDAB-9607-4165-8E8C-6716072C675A.png

Các sàn giao dịch tập trung có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch từ tiền pháp định sang tiền điện tử (hoặc ngược lại). Chúng cũng có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch giữa hai loại tiền điện tử khác nhau. Mặc dù điều này dường như bao gồm tất cả các loại giao dịch tiềm năng, nhưng vẫn có một thị trường cho một loại hình trao đổi tiền điện tử khác.

Các sàn giao dịch phi tập trung là một giải pháp thay thế; họ cắt bỏ người trung gian, tạo ra một môi trường thường được coi là "không tin cậy". Các loại trao đổi này hoạt động như trao đổi ngang hàng. Tài sản không bao giờ được nắm giữ bởi một dịch vụ ký quỹ và các giao dịch được thực hiện hoàn toàn dựa trên các hợp đồng thông minh và hoán đổi nguyên tử.

Sự khác biệt quan trọng giữa các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung là liệu có sự hiện diện của người trung gian hay không. Các sàn giao dịch phi tập trung ít phổ biến hơn so với các sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên, luôn có nhiều sàn giao dịch phi tập trung hơn và có khả năng chúng sẽ cung cấp cho các sàn giao dịch tập trung để kiếm tiền của họ trong tương lai.

Cặp tiền điện tử

Tại thời điểm này, một sàn giao dịch tập trung cung cấp ghép nối tiền điện tử trở nên phổ biến hơn. Điều này sẽ cho phép khách hàng giao dịch, ví dụ, Bitcoin lấy token ether. Ngày càng ít sàn giao dịch cung cấp các cặp tiền tệ fiat / tiền điện tử, chẳng hạn như cho phép trao đổi bitcoin cho USD.

Tuy nhiên, một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới là những sàn cung cấp các cặp tiền pháp định / tiền điện tử này. Một phần lý do cho điều này có khả năng là chúng đóng vai trò là điểm truy cập trực tiếp vào thị trường tiền điện tử.

Vì nhiều nhà đầu tư trong không gian tương đối mới đầu tư vào tiền tệ kỹ thuật số, họ có thể có nhiều khả năng chuyển sang các loại sàn giao dịch này hơn. Một số sàn giao dịch này bao gồm Coinbase, Robinhood, Kraken và Gemini.

Các yếu tố chính của Sở giao dịch tập trung

Là luôn có các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung mới. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều thành công và không có gì lạ khi các sàn giao dịch này "sụp đổ". Sự thành công hay thất bại của một cuộc trao đổi phụ thuộc vào một số lượng lớn các yếu tố. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng để thành công là khối lượng giao dịch.

Nói chung, mức khối lượng giao dịch càng cao, thì mức độ biến động và thao túng thị trường có thể xảy ra trên sàn giao dịch đó càng thấp. Sự biến động là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Do thời gian cần thiết để giao dịch được hoàn thành, giá của một token hoặc coin nhất định có thể thay đổi giữa thời điểm giao dịch được bắt đầu và thời điểm kết thúc. Khối lượng giao dịch càng cao và giao dịch có thể được xử lý càng nhanh thì khả năng biến động này càng ít có vấn đề.

Một yếu tố quan trọng khác của một sàn giao dịch tập trung thành công là bảo mật. Mặc dù không có sàn giao dịch nào hoàn toàn miễn nhiễm với hoạt động độc hại như hack, nhưng một số sàn giao dịch an toàn hơn so với những sàn giao dịch khác.

Cách một sàn giao dịch phản ứng với một sự kiện chẳng hạn như một vụ hack hoàn toàn không phải là một. Một số sàn giao dịch đã làm việc chăm chỉ để hoàn trả thiệt hại cho khách hàng, trong khi những sàn giao dịch khác lại kém thành công hơn trong vấn đề đó.

Đối với các nhà đầu tư muốn tham gia vào không gian tiền điện tử, sàn giao dịch tập trung vẫn là phương tiện phổ biến nhất để làm như vậy. Khi lựa chọn một sàn giao dịch, điều quan trọng cần lưu ý là các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, bao gồm cặp nào được giao dịch, khối lượng giao dịch cao như thế nào và các biện pháp bảo mật mà sàn giao dịch đã áp dụng để bảo vệ khách hàng của họ.
 
Last edited by a moderator:
Top