Quant Trading Là Gì? 3 Yếu Tố Khiến Giao Dịch Định Lượng Trong Tiền Điện Tử Trở Nên Độc Đáo

Quant Trading Là Gì? 3 Yếu Tố Khiến Giao Dịch Định Lượng Trong Tiền Điện Tử Trở Nên Độc Đáo

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 1
Trong những năm gần đây, giao dịch định lượng (quant) đã từ huyền bí trở thành một phần từ vựng hàng ngày của thị trường vốn. Sự gia tăng nhanh chóng của giao dịch thuật toán cùng với các xu hướng như học máy khiến một số chuyên gia nghĩ rằng mọi quỹ giao dịch cuối cùng sẽ trở thành quỹ lượng tử. Tiền điện tử được sinh ra trong kỷ nguyên vàng của tài chính lượng tử và bản chất kỹ thuật số và có thể lập trình của nó khiến nó trở thành một loại tài sản lý tưởng cho các chiến lược lượng tử. Tuy nhiên, giao dịch định lượng trong tiền điện tử vừa vô cùng thách thức vừa khác biệt so với các giao dịch tài sản khác.

1633015425579.png

Jesus Rodriguez là Giám đốc điều hành của IntoTheBlock, một nền tảng thông minh thị trường cho tài sản tiền điện tử. Ông đã giữ các vai trò lãnh đạo tại các công ty công nghệ lớn và quỹ đầu cơ. Ông là một nhà đầu tư tích cực, diễn giả, tác giả và giảng viên khách mời tại Đại học Columbia ở New York.

Có một số yếu tố tương đối đơn giản làm cho các chiến lược lượng tử cho tài sản tiền điện tử trở nên độc đáo. Để xem xét các yếu tố đó, chúng ta có thể bắt đầu bằng cách tìm hiểu lịch sử của giao dịch lượng tử kể từ khi thành lập.

Lược sử ngắn gọn về tài chính lượng tử


Nguồn gốc của tài chính / giao dịch định lượng có thể được bắt nguồn từ các nhà toán học như Louis Bachelier và công trình nổi tiếng của ông, “Lý thuyết đầu cơ”, phác thảo mô hình quyền chọn giá theo phân phối bình thường. Các ý tưởng của Bachelier hầu như đã bị lãng quên trong hơn một thế kỷ trước khi được các nhà kinh tế học bao gồm Paul Samuelson và Robert Merton khám phá lại trong công việc của họ về định giá quyền chọn.

Trong nửa đầu thế kỷ 20, hầu hết các công việc xoay quanh tài chính lượng tử vẫn còn thiếu các ứng dụng thực tế. Điều này bắt đầu thay đổi vào những năm 1950 khi Harry Markowitz dựa vào các phương pháp tài chính tính toán để giải quyết các vấn đề tối ưu hóa danh mục đầu tư, mở ra cánh cửa cho giao dịch theo thuật toán trên một số lượng lớn chứng khoán. Một nhân vật đáng chú ý trong lịch sử tài chính lượng tử là nhà toán học nổi tiếng và nhà quản lý quỹ đầu cơ Edward Thorp, người đã điều chỉnh rất nhiều công việc của mình trong việc dự đoán và mô phỏng các trò chơi bài xì dách để khai thác sự bất thường về giá cả trên thị trường chứng khoán. Những ý tưởng rất giống Thorp’s đã được các nhà kinh tế Fischer Black và Myron Scholes chính thức hóa khi phát triển mô hình Black-Scholes, được trao giải Nobel Kinh tế năm 1997. Những ý tưởng này vẫn là trung tâm của các chiến lược lượng tử hiện đại, bao gồm cả những ý tưởng trong tiền điện tử.

Mặc dù có nguồn gốc từ nghiên cứu hàn lâm, lịch sử của giao dịch lượng tử có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển công nghệ trên thị trường vốn. Từ quá trình chuyển đổi từ giao dịch sàn sang thị trường điện tử, sự xuất hiện của các vùng tối hoặc sự phục hưng của các phong trào như học máy, hầu hết các khoảnh khắc quan trọng đều được kích hoạt bởi những đột phá công nghệ.

Đầu những năm 2000 trở thành kỷ nguyên vàng của giao dịch lượng tử, với hàng tỷ đô la chảy từ các quỹ tùy ý truyền thống sang các lựa chọn thay thế lượng tử. Đây là vũ trụ mà tiền điện tử được sinh ra. Tiền điện tử không chỉ đại diện cho một loại tài sản mới mà còn là một bước đột phá về công nghệ trong thị trường tài chính và do đó, thể hiện một cảnh quan mới cho giao dịch lượng tử.

1633015506429.png

Điều gì khiến định lượng tiền điện tử trở nên khác biệt?


Bất chấp sự đa dạng trong thị trường tài chính, cơ chế của các chiến lược lượng tử vẫn tương đối giống nhau giữa các loại tài sản. Nó chỉ ra rằng các chiến lược định lượng giao dịch dầu tương lai hoặc cổ phiếu truyền thống là cực kỳ giống nhau về bộ dữ liệu, kỹ thuật và cơ sở hạ tầng. Thú vị hơn nữa, sự phát triển công nghệ trên thị trường tài chính đã mang lại lợi ích khá đồng đều cho tất cả các loại tài sản. Ví dụ: khi các dark pool được thành lập, chúng được sử dụng bởi các quỹ giao dịch tần suất cao (HFT) để giao dịch tất cả các loại công cụ tài chính. Từ quan điểm đó, công nghệ giao dịch lượng tử đã phát triển với tốc độ rất giống nhau trên tất cả các loại tài sản.

Tiền điện tử là loại tài sản đầu tiên kết hợp các công cụ tài chính mới với các cải tiến công nghệ gia tăng như khả năng lập trình hoặc phân cấp. Có một số yếu tố làm cho các chiến lược lượng tử trong tiền điện tử trở nên độc đáo, nhưng hầu hết chúng có thể được nhóm thành ba danh mục cơ bản: Nguồn Alpha mới, Nguyên thủy tài chính có thể lập trình và Mô hình rủi ro không thông thường.

Alpha


Các bộ dữ liệu được sử dụng bởi các chiến lược định lượng để phát hiện ra alpha (lợi nhuận vượt quá của một khoản đầu tư so với lợi nhuận của một chỉ số chuẩn) trong các loại tài sản khác nhau như hàng hóa, cổ phiếu hoặc tiền tệ là tương tự nhau một cách đáng kể. Sổ lệnh giao ngay hoặc phái sinh, báo cáo thu nhập và báo cáo ngân hàng trung ương là một số nguồn alpha phổ biến được sử dụng trong các mô hình lượng tử trên thị trường vốn truyền thống. Tiền điện tử là lớp tài sản đầu tiên giới thiệu một nguồn alpha gốc mới dưới dạng bộ dữ liệu blockchain.

Hồ sơ blockchain là một nguồn vô cùng phong phú để trích xuất thông tin tình báo liên quan đến hành vi của các bên liên quan trong hệ sinh thái tiền điện tử như sàn giao dịch, thợ đào, người nắm giữ lớn (cá voi), người nắm giữ dài hạn và nhiều người khác. Từ ghi nhãn thủ công đến các mô hình phân loại học máy, có một số chiến lược giúp xác định các thực thể được liên kết với địa chỉ blockchain. Thông tin đó có thể cho phép các chiến lược phát hiện các tín hiệu giao dịch dựa trên dòng vốn vào và ra các địa chỉ liên quan, chẳng hạn như ví nóng của một sàn giao dịch có thể truy cập trực tuyến. Từ quan điểm đó, blockchain đại diện cho một nguồn alpha mới có thể khơi mào cho các loại chiến lược lượng tử mới được điều chỉnh cụ thể cho các tài sản tiền điện tử.

Nguyên thủy


Các chiến lược lượng tử trong các công cụ tài chính truyền thống tập trung vào việc đưa ra các dự đoán về trạng thái của thị trường và thực hiện các hành động dựa trên những dự đoán đó. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng xử lý các hành động đó dựa vào các chức năng tài chính như tạo lập thị trường, cho vay hoặc bảo hiểm được kiểm soát bởi các trung gian khó hiểu bên ngoài chính các mô hình lượng tử.

Trong tiền điện tử, tài chính phi tập trung (DeFi) giới thiệu ý tưởng về việc loại bỏ các nguyên tắc tài chính truyền thống đó bằng các hợp đồng thông minh có chức năng không chỉ minh bạch mà còn có thể được truy cập theo chương trình bằng các chiến lược lượng tử. Ý tưởng đơn giản này thêm một vectơ hoàn toàn mới vào các mô hình lượng tử trong tiền điện tử và cụ thể là DeFi.

Ngoài việc lập mô hình dự đoán và thực hiện các giao dịch, các mô hình lượng tử tương tác của DeFi có thể tương tác với một lớp cơ bản của các nguyên tắc tài chính như cho vay, đặt cược, tạo lập thị trường và nhiều thứ khác. Ngoài ra, hành vi của những cơ sở tài chính nguyên thủy này tạo ra một lượng dữ liệu trên chuỗi có thể được kết hợp như một nguồn thông minh duy nhất trong các mô hình lượng tử. Việc thay thế các trung gian ít người biết đến bằng các hợp đồng thông minh minh bạch và có thể lập trình được giới thiệu mức độ tự động hóa và thông minh trong các chiến lược lượng tử DeFi không có tương đương trong các thị trường vốn truyền thống.

Mô hình rủi ro


Hầu như kể từ khi thành lập, quản lý rủi ro là một thành phần thiết yếu của chiến lược lượng tử. Các mô hình quản lý rủi ro truyền thống trong chiến lược lượng tử phát triển xung quanh các khái niệm liên quan đến giá cả như biến động hoặc bảo hiểm rủi ro.

Tiền điện tử là một loại tài sản kỹ thuật số và có thể lập trình được, và bản chất đó tạo ra các vectơ rủi ro khác nhau, khác với các chiến lược lượng tử truyền thống. Các sự kiện như fork (thay đổi trong phần mềm nguồn mở yêu cầu người dùng nâng cấp để đảm bảo mọi người đang chạy cùng một phiên bản mã), các cuộc tấn công thanh khoản, hack hợp đồng thông minh hoặc ra mắt giao thức mới, danh sách trao đổi thể hiện các chiều rủi ro có liên quan trong tài sản tiền điện tử điều đó cần được tính trong các chiến lược lượng tử. Mặc dù tiền điện tử vẫn thiếu một lý thuyết quản lý rủi ro chính thức bao gồm các yếu tố mới này, nhưng hầu hết các mô hình lượng tử đều thể hiện một số nhận thức cá nhân về chúng. Khi các chiến lược lượng tử trong tiền điện tử phát triển, các mô hình quản lý rủi ro tương ứng của chúng cũng vậy.

Cơn bão hoàn hảo


Sự xuất hiện của tiền điện tử đồng thời với một loạt các chuyển động của thị trường và công nghệ khiến nó trở thành loại tài sản hoàn hảo cho các chiến lược lượng tử. Đối với người mới bắt đầu, tiền điện tử được sinh ra trong kỷ nguyên vàng của giao dịch lượng tử, trong đó các nhà quản lý tài sản lượng tử đang nhận được mức độ chú ý không tương xứng so với các lựa chọn thay thế tùy ý.

Ngoài ra, tiền điện tử trùng hợp với làn sóng áp dụng chủ đạo đầu tiên trong công nghệ học máy và học sâu, những công nghệ này đang thúc đẩy mức độ đổi mới không cân xứng trong các mô hình giao dịch lượng tử.

Cuối cùng, bản chất kỹ thuật số và có thể lập trình của tiền điện tử cho phép sự xuất hiện của các công cụ tài chính mới như DeFi, đại diện cho một sân chơi mới cho các chiến lược lượng tử.

Bất chấp sự hội tụ của các yếu tố tích cực, việc xây dựng chiến lược lượng tử trong tiền điện tử khác với trong các thị trường vốn truyền thống. Các nguồn alpha chưa được khám phá, một thế hệ tài chính nguyên thủy mới và các mô hình rủi ro độc đáo là một số yếu tố đẩy ranh giới của giao dịch định lượng trong tiền điện tử.

Tiền điện tử có thể không được thiết kế cho các chiến lược lượng tử nhưng nó có thể trở thành loại tài sản xúc tác cho một làn sóng đổi mới mới trong không gian lượng tử.
 
Top