Quan Chức Của Ngân Hàng Canada Cho Biết Rằng Tiền Điện Tử Không Gây Rủi Ro Quá Lớn Cho Nền Kinh Tế

Quan Chức Của Ngân Hàng Canada Cho Biết Rằng Tiền Điện Tử Không Gây Rủi Ro Quá Lớn Cho Nền Kinh Tế

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 0

Quan chức của Ngân hàng Canada cho biết rằng tiền điện tử không gây rủi ro quá lớn cho nền kinh tế


Canada là một trong những quốc gia đầu tiên chấp thuận ETF Bitcoin và là quốc gia lớn thứ tư về tỷ lệ băm.


Theo Phó thống đốc Ngân hàng Canada, Paul Beaudry, các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) không gây ra bất kỳ rủi ro đáng kể nào đối với hệ thống tài chính ở mức độ chấp nhận hiện tại của chúng.

Beaudry đã nói về những rủi ro đối với sự ổn định của hệ thống tài chính Canada tại Đối thoại của Ủy ban Chứng khoán Ontario năm 2021 vào thứ Ba.

Khi được hỏi liệu tiền điện tử có phải là một rủi ro hay không, phó thống đốc đã trả lời rằng Ngân hàng Canada không nghĩ rằng tiền điện tử đang “phát triển theo cách tạo ra một loại rủi ro hệ thống cho hệ thống tài chính” cho đến nay. Điều này là do tiền điện tử "bị loại bỏ hoàn toàn khỏi hệ thống tài chính", Beaudry lưu ý.

Nhưng khi thị trường tiền điện tử phát triển lớn hơn với nhiều người đầu tư vào nó, tiền điện tử trở nên rủi ro hơn, có thể có nghĩa là một mức độ dễ bị tổn thương nhất định, quan chức này cho biết: “Chúng tôi chưa đến mức nghĩ đây là một rủi ro lớn đối với nền kinh tế nhưng đây là điều mà chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ.”

Beaudry cũng nhấn mạnh rằng các loại tiền điện tử cổ điển như Bitcoin không đóng nhiều vai trò trong thanh toán, vì các nhà đầu tư mua BTC “chủ yếu để đầu cơ”.

Nhưng cũng có những tài sản kỹ thuật số như stablecoin được hỗ trợ bởi tài sản và tiền tệ fiat, có khả năng đóng một vai trò lớn hơn trong thanh toán, ông nói. “Đó là điều mà chúng tôi cũng đang theo dõi,” Beaudry nói thêm.

Canada đã nổi lên là một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất thế giới, trở thành một trong những khu vực pháp lý đầu tiên trên thế giới chấp thuận quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin. Canada cũng là một địa điểm phổ biến đối với các thợ đào tiền điện tử toàn cầu, xếp hạng quốc gia lớn thứ tư về tỷ lệ băm theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge tính đến tháng 8 năm 2021.

Nhưng bất chấp sự phát triển và áp dụng tiền điện tử ngày càng tiến bộ, Ngân hàng Canada đã bày tỏ một số hoài nghi về tiền điện tử trước đây. Vào tháng 5, ngân hàng trung ương của Canada cho biết các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin vẫn là một tài sản có rủi ro cao mặc dù đã được các nhà đầu tư tổ chức chấp nhận.

“Sự biến động giá xuất phát từ nhu cầu đầu cơ vẫn là một trở ngại quan trọng đối với việc chấp nhận rộng rãi tài sản tiền điện tử như một phương tiện thanh toán”, Ngân hàng Canada đã viết trong bài đánh giá hệ thống tài chính của mình về những rủi ro tài chính và lỗ hổng kinh tế quan trọng nhất.
 
Top