OpenSea Có Phải Là Một Thị Trường NFT Được Định Giá Thấp Không?

OpenSea Có Phải Là Một Thị Trường NFT Được Định Giá Thấp Không?

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 0

OpenSea có phải là một thị trường NFT được định giá thấp không?


Khối lượng giao dịch của OpenSea, gần đây đã vượt 10 tỷ đô la, khiến nó trở thành người dẫn đầu rõ ràng trong sự bùng nổ NFT năm 2021.

Không nghi ngờ gì nữa, năm 2021 là một năm quan trọng đối với các mã thông báo không thể thay đổi (NFT). Thị trường non trẻ đã chứng kiến sự tăng trưởng chưa từng có khi doanh số bán hàng từ tháng 1 đến nay đạt gần 10 tỷ đô la - tăng 14.500% so với năm 2020. Thị trường NFT OpenSea chịu trách nhiệm xử lý một phần lớn trong số đó.

OpenSea kiểm soát phần lớn doanh số bán NFT và đã xử lý hơn 10 tỷ đô la giao dịch kể từ khi ra mắt vào tháng 12 năm 2017. Riêng khối lượng năm 2021 của nó thậm chí còn đứng đầu doanh thu mà Etsy kiếm được và có thể so sánh với doanh thu do eBay tạo ra. Nhưng bất chấp điều này, có vẻ như OpenSea và toàn bộ không gian NFT chỉ mới bắt đầu.

Trong 30 ngày qua, OpenSea đã xử lý hơn 1,6 tỷ đô la giao dịch, dẫn đầu tất cả các thị trường khác với biên độ rộng. Trò chơi NFT Axie Infinity đứng ở vị trí thứ hai với 675 triệu đô la và CryptoPunks, có giá trung bình mỗi lần bán cao hơn 447 lần so với OpenSea, đứng ở vị trí thứ ba với 165 triệu đô la. Đáng ngạc nhiên là Rarible, công ty vào năm 2020 đã sánh ngang với OpenSea về doanh số bán hàng và thậm chí đã tiến hành một vòng tài trợ của riêng mình trong năm nay, nhạt nhòa so với khối lượng giao dịch mà OpenSea đã đăng tải gần đây.

Sự phát triển của OpenSea


OpenSea đã không khởi đầu năm ghi nhận doanh thu hàng tỷ đô la. Từ tháng 1 đến tháng 7, thị trường xử lý trung bình khoảng 106 triệu đô la các giao dịch, theo DappRadar. Mãi cho đến tháng 8 khi đạt được mốc tỷ đô la, điều này xảy ra trong bối cảnh doanh số bán NFT hồi sinh sau khoảng thời gian hồi chiêu từ mức đỉnh trước đó trong hoạt động vào tháng 5. Doanh số bán hàng đứng đầu ở mức 3,4 tỷ đô la trong tháng đó, đánh dấu mức tăng 1,025% so với tháng Bảy.

Nhu cầu liên tục tăng bất chấp phí gas tăng khiến số lượng người dùng ngày càng thất vọng. OpenSea đã giải quyết vấn đề này bằng cách tích hợp với Polygon chuỗi bên Ethereum lớp hai và đã cung cấp các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn kể từ tháng Bảy.

Trong khi hầu hết các giao dịch vẫn diễn ra trên chuỗi khối Ethereum, thì khối lượng dựa trên Đa giác trên OpenSea cho thấy những con số đáng kể. Dữ liệu từ Dune Analytics tiết lộ rằng khoảng 111,5 triệu đô la các giao dịch đã được xử lý kể từ tháng 9 - vẫn thấp hơn so với khối lượng do các thị trường khác tạo ra trong tháng qua. Người dùng tích cực cũng vượt quá 200.000.

Hơn nữa, OpenSea đã được hưởng lợi rất nhiều từ việc trở thành người dẫn đầu trong không gian và đã liên tục tinh chỉnh cách người dùng điều hướng nền tảng của nó và cách quản lý NFT. Rõ ràng, thành công của OpenSea sẽ không thể thiếu khái niệm về NFTs. Giấy chứng nhận quyền sở hữu kỹ thuật số đối với hàng hóa vật lý và kỹ thuật số giống nhau chỉ đơn giản là cung cấp một con đường mới cho người sưu tập, người sáng tạo và thậm chí cả thương nhân. Ví dụ, NFT đã trở thành một cách để các nghệ sĩ gán một yếu tố khan hiếm vào tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số mà giá trị có thể được đánh giá.

OpenSea kiếm tiền như thế nào?


OpenSea giảm 2,5% mỗi lần bán hàng. Khoản hoa hồng nhỏ này cho mỗi giao dịch cho phép OpenSea đạt được khoảng 79 triệu đô la doanh thu vào thời điểm cao nhất vào tháng 8, tiếp theo là 68 triệu đô la vào tháng 9 và 57 triệu đô la vào tháng 10. Vào năm 2021, người ta ước tính rằng OpenSea đã đạt được tổng doanh thu ít nhất là 235 triệu đô la, với 204 triệu đô la đến từ ba tháng bắt đầu từ tháng 8.

Định giá OpenSea


Với tất cả doanh thu rõ ràng mà OpenSea tạo ra, thật thú vị khi thấy nó xếp chồng lên nhau như thế nào so với các công ty và giao thức tương đương. Khi OpenSea bắt đầu vào năm 2017, nó đã nhận được 2 triệu đô la vốn tài trợ cho startup. Nhưng mức định giá gần đây nhất của nó đã nâng nó lên vị trí kỳ lân sau một vòng gọi vốn do Andreessen Horowitz dẫn đầu, đặt một thẻ giá 1,5 tỷ đô la cho OpenSea.

Tuy nhiên, việc định giá nên được thực hiện một cách tỉ mỉ. Đối với một người, việc định giá một công ty khởi nghiệp chủ yếu là do thiếu dữ liệu lịch sử có thể là một thách thức. Một biện pháp khá đơn giản là sử dụng cách tiếp cận bội số. Dữ liệu bán hàng có sẵn và giá trị thị trường của các công ty và giao thức tương tự có thể là cơ sở hữu ích để so sánh - tức là giá trị của nó so với số tiền kiếm được. Và vì không thể đo lường vốn hóa thị trường của OpenSea vì nó không cung cấp mã thông báo, nên định giá vòng gọi vốn mới nhất của nó sẽ được sử dụng làm đại diện.

Vì vậy, ví dụ, Rarible tính phí cao hơn OpenSea hai lần nhưng lại nhạt nhòa so với OpenSea về doanh thu mà nó kiếm được. Do đó, tỷ lệ giá trên doanh số của Rarible khiến nó có vẻ được định giá cao hơn đáng kể so với OpenSea. Các công ty có thể có một số điểm tương đồng với OpenSea, chẳng hạn như Amazon, Etsy và eBay, trông cũng đắt hơn đáng kể. Ngay cả Ethereum, với phí gas cao mà nó tạo ra từ các giao dịch, có vẻ đắt hơn OpenSea với số liệu định giá này.


Tuy nhiên, việc điều chỉnh con số để chỉ tính đến doanh thu giao thức mà OpenSea kiếm được trong 12 tháng qua sẽ dẫn đến bội số 6,4, khiến nó chỉ đắt hơn một chút so với Amazon và eBay. Tuy nhiên, cần nhắc lại rằng OpenSea đã kiếm được phần lớn doanh thu của mình trong ba đến bốn tháng qua. Nếu tỷ lệ chạy doanh thu được sử dụng với dữ liệu bán hàng của ba tháng gần nhất để dự báo doanh số bán hàng cho cả năm, tỷ lệ này sẽ chuyển thành doanh thu hơn 800 triệu đô la. Điều này một lần nữa sẽ khiến nó bị định giá thấp hơn với bội số 1,8 trái ngược với tỷ lệ giá trên doanh số của các giao thức và công ty khác này.

Tất nhiên, một phần lớn của dự báo này dựa trên giả định rằng OpenSea vẫn là lựa chọn hàng đầu cho các giao dịch NFT. NFTs đang chứng tỏ nhiều hơn sự cường điệu mà họ nghĩ ban đầu khi các tìm kiếm trên Google cho NFTs thậm chí đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong tháng 11. Và với sự quan tâm nhiều hơn đến không gian, nó đồng nghĩa với việc nhiều công ty tranh giành miếng bánh hơn, do đó, sẽ đa dạng hóa nơi bán NFT diễn ra.

Solanart, Solana Monkey Business và Magic Eden chỉ là một số ví dụ về các thị trường NFT không phải Ethereum đã khẳng định vị trí hàng đầu về khối lượng giao dịch trong 30 ngày. Sàn giao dịch Coinbase được thiết lập để giải phóng các khả năng NFT trên nền tảng của nó, có khả năng để lại dấu ấn trên không gian NFT. Hơn 1 triệu người dùng đã đăng ký dịch vụ NFT sắp tới của Coinbase, vượt xa con số 230.000 người dùng đã tương tác với OpenSea trong 30 ngày qua.

Với tất cả những điều đó, liệu OpenSea có thể vẫn duy trì vị trí dẫn đầu của mình khi lĩnh vực NFT trưởng thành, hay một nền tảng khác tiếp quản đơn thuần là điều không thể tránh khỏi?

Bản tin Thông tin chi tiết về thị trường của Cointelegraph chia sẻ kiến thức của chúng tôi về các nguyên tắc cơ bản làm thay đổi thị trường tài sản kỹ thuật số. Bản tin đi sâu vào dữ liệu mới nhất về tình cảm trên mạng xã hội, các chỉ số trên chuỗi và các công cụ phái sinh.

Chúng tôi cũng xem xét các tin tức quan trọng nhất của ngành, bao gồm cả hợp nhất và mua lại, những thay đổi trong bối cảnh quy định và tích hợp chuỗi khối doanh nghiệp. Đăng ký ngay bây giờ để là người đầu tiên nhận được những thông tin chi tiết này. Tất cả các ấn bản trước đây của Thông tin chi tiết về thị trường cũng có sẵn trên Cointelegraph.com.
 
Top