Op-Ed: Đây Là Cách Khai Thác Bitcoin Tăng Tốc Việc Áp Dụng Năng Lượng Sạch

Op-Ed: Đây Là Cách Khai Thác Bitcoin Tăng Tốc Việc Áp Dụng Năng Lượng Sạch

Viết bởi: Linh Bư - - Tìm: 0
Khai thác Bitcoin và tác động của nó đối với môi trường đã xuất hiện trong tin tức gần đây, khi Elon Musk đã tweet mối quan tâm của mình về lượng sử dụng nhiên liệu hóa thạch và rút lại sự ủng hộ của anh ấy đối với tiền điện tử.

Nhưng liệu ông có đúng về tình hình tiêu thụ năng lượng khai thác hiện nay? Có phải tất cả các cơ sở khai thác Bitcoin đang phá hủy hành tinh với tốc độ nhanh chóng không? Hay câu chuyện còn nhiều điều hơn nữa, nơi mà việc khai thác Bitcoin thực sự có thể đang thúc đẩy việc áp dụng năng lượng sạch?

Là một người đã mở rộng quy mô cơ sở khai thác từ phòng ký túc xá của mình thành một cơ sở hoạt động đa quốc gia, đây là cuộc trò chuyện thực tế xung quanh việc khai thác Bitcoin và tác động môi trường của nó – và nó tích cực hơn những gì bạn tin.

Khai thác Bitcoin là gì?

Để hiểu những mối quan tâm xung quanh việc tiêu thụ năng lượng của nó, bạn phải hiểu về khai thác Bitcoin. Mặc dù chúng là một loại tiền kỹ thuật số, nhưng bản thân bitcoin phải được khai thác để đưa vào lưu thông – không phải bằng cuốc xẻng mà bằng máy tính. Các thợ mỏ từ khắp nơi trên thế giới cạnh tranh để giải một thuật toán, cho phép họ thêm khối tiếp theo vào blockchain. Người khai thác giải thuật toán trước tiên sẽ nhận được phí giao dịch và bitcoin làm phần thưởng của họ – đó là cách Bitcoin đi vào lưu thông.

Đã có lúc những người yêu thích sở thích có khả năng khai thác tính toán từ máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của họ. Nhưng khi sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, nhu cầu phải có thiết bị nhanh hơn và mạnh hơn, và các hoạt động khai thác được mở rộng từ nhiều giàn khoan trong tầng hầm lên hàng nghìn giàn khoan trong nhà kho. Toàn bộ hệ sinh thái gồm phần cứng, hoạt động, chuỗi cung ứng và kiến trúc đã lớn lên xung quanh việc khai thác Bitcoin và ngày nay, đó là một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

Để duy trì lợi nhuận và dẫn đầu cuộc cạnh tranh trong việc giải quyết thuật toán blockchain, các hoạt động khai thác chạy hàng nghìn giàn khoan cả ngày lẫn đêm với công suất tính toán cao. Một trong những thách thức lớn nhất sau đó là tìm kiếm nguồn năng lượng rẻ, bền vững để duy trì hoạt động của phần cứng.

Tình trạng khai thác Bitcoin và các nguồn năng lượng của nó

Khai thác bitcoin tiêu thụ rất nhiều điện, ước tính khoảng 110 terawatt giờ mỗi năm, tương đương với mức tiêu thụ điện của các nước nhỏ (lưu ý rằng lượng điện tiêu thụ không bằng lượng khí thải carbon). Bởi vì mức sử dụng quá cao, chi phí điện có thể nhanh chóng cắt giảm thành lợi nhuận nếu các hoạt động khai thác không tính đến chi phí năng lượng của họ. Các công ty khai thác muốn giữ chi phí ở mức thấp nhất có thể, có nghĩa là tìm kiếm các nguồn năng lượng rẻ nhất có thể.

Nhưng thật không may, không phải tất cả các thợ đào đều tập trung bền vững. Trong khi CCAF cho thấy 76% thợ mỏ đang sử dụng các nguồn điện bền vững, chỉ 39% tổng năng lượng là đến từ các nguồn tái tạo, có nghĩa là vẫn còn phổ biến việc sử dụng các nguồn bẩn và không bền vững. Ngoài ra, một gần đây Có dây một bài báo mô tả chi tiết sự di cư của các công ty khai thác từ Trung Quốc nói rằng nhiều thợ mỏ đang chuyển đến Kazakhstan, nơi “chiếm hơn 6% sản lượng khai thác trên thế giới và được ưu đãi với năng lượng sản xuất từ than rẻ”.

Giả định rằng các nguồn điện rẻ nhất là bẩn nhất, như than đá, và đó là những gì các hoạt động khai thác đang sử dụng. Nhưng các nguồn điện rẻ nhất thực sự là nguồn sạch nhất và bền vững nhất, như gió, năng lượng mặt trời và thủy điện – tất cả các nguồn rẻ hơn khí đốt và than đá. Chúng cũng tiếp tục là những lựa chọn thay thế rẻ hơn, với Báo cáo năm 2019 nhận thấy rằng 56% năng lượng tái tạo quy mô tiện ích mới, 90% thủy điện, 75% năng lượng gió và 40% năng lượng mặt trời vẫn rẻ hơn so với lựa chọn nhiên liệu hóa thạch rẻ nhất.

Nhiều thợ đào tiền điện tử đã sử dụng các nguồn bền vững này. Cả hai Đầu tư ARK và Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge ước tính rằng 76% thợ mỏ sử dụng các nguồn năng lượng bền vững. Trên thực tế, Trung Quốc đã dẫn đầu thế giới về hoạt động khai thác trước đợt đàn áp gần đây vì thủy điện ở tỉnh Tứ Xuyên quá rẻ. Ngoài ra, các công ty khai thác đang tìm cách tái sử dụng năng lượng dư thừa từ các trung tâm dữ liệu của họ để nhà kính điện và các ngành công nghiệp địa phương khác và thậm chí cả các thị trấn nhiệt.

Những người khai thác muốn duy trì tính cạnh tranh và tăng lợi nhuận bằng cách giảm chi phí năng lượng của họ biết rằng họ cần phải chuyển sang các nguồn năng lượng sạch và bền vững. Nâng cao nhận thức về những lựa chọn rẻ hơn, bền vững hơn này sẽ không chỉ tạo ra tác động đến môi trường ngày hôm nay mà còn tạo cơ hội cho ngành tăng trưởng bền vững trong tương lai. Đây là lý do tại sao chúng ta không chỉ cần nỗ lực liên tục để áp dụng các thực hành bền vững hơn, mà cần nhận thức và cam kết nhiều hơn để thay đổi trong ngành.

Các Liên hợp quốc gần đây đã ủng hộ tiền điện tử và những điều tốt đẹp cần thiết mà họ cung cấp cho thế giới, nói rằng “Các chuyên gia của Liên hợp quốc tin rằng tiền điện tử và công nghệ cung cấp năng lượng cho chúng (blockchain) có thể đóng một vai trò quan trọng trong phát triển bền vững và thực sự cải thiện khả năng quản lý môi trường của chúng ta.”

Cũng chỉ trong vài tháng qua, hơn 150 tổ chức và cá nhân trong các ngành tương tác với tiền điện tử đã tạo ra Hiệp ước khí hậu tiền điện tử, được dành riêng cho việc chuyển đổi hoàn toàn sang các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2025 và hướng tới trở thành một ngành công nghiệp không phát thải.

Tại sao chúng ta cần khai thác Bitcoin

Khai thác Bitcoin được định vị tốt để cách mạng hóa thế giới, nhưng để làm được điều đó, nó cần phải bền vững – và không chỉ một vài công ty, mà là toàn bộ ngành. . Bitcoin không chỉ cung cấp một loại tiền tệ phi tập trung đang thay đổi cách thế giới trao đổi tiền và giá trị. Nó cũng chạy trên công nghệ blockchain, tự nó đang cung cấp các phương pháp mới về tính minh bạch trong chuỗi cung ứng, lưu trữ hồ sơ, giao dịch kỹ thuật số và hơn thế nữa. Bản thân các công ty khai thác cũng có khả năng xử lý dữ liệu để phục vụ các ngành công nghiệp khác với sự đổi mới về tính toán.

Như chúng ta đã thấy, khai thác Bitcoin cũng có thể đẩy nhanh việc áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo, không chỉ trở thành một nguồn tốt cho xã hội mà còn cho cả môi trường.


Bài đăng của khách bởi Abdumalik Mirakhmedov từ Genesis Digital Assets​

Đồng sáng lập & Chủ tịch điều hành của Genesis Digital Assets – Người đào Bitcoin có kinh nghiệm nhất trên thế giới. Ông là một nhà đầu tư công nghệ và nhà quản lý dày dạn kinh nghiệm tập trung vào các ngành Tài sản kỹ thuật số và Trí tuệ nhân tạo. Ông có hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý trong các công ty nhà nước và tư nhân. Abdumalik kết hợp chuyên môn và sự tự tin của mình vào Bitcoin để xây dựng công ty khai thác tiền điện tử thành công nhất toàn cầu.
 
Top