Mozilla Đang Cố Phá Hoại Danh Tính Được Phân Phối?

Mozilla Đang Cố Phá Hoại Danh Tính Được Phân Phối?

Viết bởi: Linh Bư - - Tìm: 0
Việc phản đối tiêu chuẩn W3C của nhà phát triển trình duyệt làm dấy lên câu hỏi về động cơ
1633259584942.png

Coin Center, nhóm vận động tiền điện tử đã trở thành tâm điểm chú ý trong cuộc chiến gần đây của Thượng viện Hoa Kỳ về báo cáo thuế tiền điện tử, tuần này đã đưa ra Quỹ Mozilla như là của nỗ lực của "tổ chức" phát triển dữ liệu nhận dạng phân tán (DID) và tiêu chuẩn thực hiện. Foundation, công ty phát triển trình duyệt Firefox và là người ủng hộ một phần quyền riêng tư và bảo mật trên internet, đã đưa đơn phản đối vào đầu tháng 9 đối với dự thảo đang hoạt động của một tiêu chuẩn DID mới đang được phát triển bởi tổ chức hợp tác W3C.

Coin Center, trong một bức thư ngỏ vào tuần này, đã mô tả những phản đối đó, một phần là “không liên quan một cách rõ ràng” và cảnh báo rộng hơn rằng “một nỗ lực đầy hứa hẹn để tiêu chuẩn hóa Số nhận dạng phi tập trung (DID) tại W3C đang bị che lấp bởi những phản đối về nhận dạng kỹ thuật số tập trung các nhà cung cấp. Tiêu chuẩn mới có khả năng làm gián đoạn các nhà cung cấp danh tính kỹ thuật số tập trung như Google và Facebook.

Bài viết này được trích từ bản tổng hợp hàng ngày của The Node, CoinDesk về những câu chuyện quan trọng nhất trong tin tức blockchain và tiền điện tử. Bạn có thể đăng ký để nhận bản tin đầy đủ

Khái niệm nhận dạng phân tán khá đơn giản, mặc dù hơi khó giải thích. Theo một hệ thống như vậy, nhiều tổ chức phát hành sẽ có thể tạo chứng thực danh tính, nhưng các nhà cung cấp dịch vụ có thể chọn chấp nhận. Nó sẽ tạo ra một cái gì đó giống như một thị trường tự do để xác minh danh tính, mà không can thiệp vào việc sử dụng các hình thức nhận dạng “mạnh” như ID chính phủ.

Trong các lợi ích khác, thì đây là một mô hình riêng tư và an toàn hơn nhiều so với các thông tin đăng nhập Facebook hoặc Google hiện đang thống trị xác minh danh tính trên web. Điều đó một phần là do các nhà cung cấp dịch vụ có thể giới hạn dữ liệu họ nhìn thấy hoặc thu thập dựa trên mức độ rủi ro bảo mật hoặc các yêu cầu trình độ cụ thể của họ.

Tuy nhiên, sự phản đối của Tổ chức Mozilla đối với tiêu chuẩn được đề xuất hoàn toàn không tập trung vào các mục tiêu cốt lõi là quyền riêng tư, tính công khai và bảo mật. Thay vào đó, như Peter Van Valkenburgh của Trung tâm Coin viết, “Sự phản đối của Mozilla… dành phần lớn sự chỉ trích của mình cho các chi phí môi trường giả định của việc khai thác bằng chứng công việc. Điều này rõ ràng không liên quan đến quá trình tiêu chuẩn hóa W3C DID.

Các chỉ trích về môi trường đối với Bitcoin , ít nhất, vẫn còn mở để tranh luận. Do đó, thật kỳ lạ khi Mozilla đang coi chúng quá nhiều về mặt giá trị đến mức nói rằng PoW nên bị “phản đối”, hoàn toàn dừng lại. Nó đặc biệt kỳ lạ vì tiêu chuẩn dự thảo DID hiện tại thậm chí không đề cập đến việc khai thác PoW, theo Coin Center và có thể chứa nhiều kiến trúc dữ liệu.

Sự phản đối của Mozilla đối với sự đa dạng được tích hợp trong tiêu chuẩn DID cũng có vẻ đáng ngờ. Gregory Rocco, đồng sáng lập của Spruce Systems, người tạo ra bộ công cụ SpruceID cho danh tính phi tập trung, cho biết: “Toàn bộ điểm của DID là khả năng tương tác giữa các phương pháp khác nhau và do đó là hệ thống tin cậy. “Tại sao các nhóm nhận dạng do người dùng sở hữu lại cần đấu tranh lẫn nhau khi họ có thể cộng tác bằng cách sử dụng DID?” Nói cách khác, “phân kỳ” mà Mozilla hướng tới là một vấn đề.

Coin Center mô tả tuyên bố của Mozilla là “chiến thuật hù dọa và cường điệu hóa”, và đó chắc chắn là một quan điểm kỳ lạ và khó chịu từ một tổ chức thường khá trung thực về mặt trí tuệ. Sẽ rất thú vị khi xem liệu Mozilla có quan tâm đến những quả bom của mình ở đây hay không, hoặc nếu những hiểu biết sâu sắc hơn về động cơ phản đối của nó xuất hiện.
 
Top