HODL Là Gì? Có Nên HOLD Bitcoin Không?

HODL Là Gì? Có Nên HOLD Bitcoin Không?

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 2
HODL là gì? HODL và hold giống nhau không?

Thật chất chúng là tương đương như nhau. HODL bắt đầu xuất hiện và dần dần phổ biến như một lỗi đánh máy cho từ "hold" trên diễn đàn bitcointalk.com và cộng đồng tiền điện tử thấy khá thật thú vị khi họ sử dụng "HODL" như một thuật ngữ để biểu thị việc nắm giữ (thay vì bán) tiền điện tử của một người.

7.jpg

Vào tháng 12 năm 2017, Bitcoin đã mang lại niềm vui theo mùa cho các nhà đầu tư khi giá của nó tăng nhanh và phá vỡ kỷ lục. Sự gia tăng chóng mặt về giá của nó đã khiến những người đam mê bitcoin đưa ra những dự báo hoang đường về việc giảm giá của nó. Ba tháng sau vào năm 2018, tiên lượng của chúng ảm đạm hơn. Giá của tiền điện tử đã giảm hơn 2/3 so với mức cao nhất trong tháng 12 và giảm khoảng 47% so với đầu năm.

Kể từ đó, bitcoin đã được biết đến với những biến động dữ dội về giá - sự biến động mà các nhà đầu tư bitcoin mong đợi, mặc dù điều đó không làm cho nó bớt lo lắng hơn khi có tiền. Nếu bitcoin là một loại chứng khoán, thì biến động giá của nó trong năm nay sẽ là nguyên nhân gây ra mối lo ngại nghiêm trọng.

Đương nhiên, biến động giá của bitcoin đã buộc các nhà đầu tư phải xem xét lại ý kiến của họ về tiền điện tử. Dưới đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về trường hợp tăng và giảm đối với bitcoin. Bạn có nên HODL?

Một số yếu tố đang ảnh hưởng đến giá bitcoin hiện tại. Đối với những người mới bắt đầu, một loạt các vụ hack và bê bối liên tục từ bên trong hệ sinh thái tiền điện tử đã đảm bảo rằng danh tiếng của đồng tiền này như một địa điểm cho các hoạt động tội phạm vẫn tồn tại. Ví dụ nổi bật nhất vào năm 2019 là trường hợp của sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản, nơi các tin tặc kiếm được số tiền điện tử trị giá 500 triệu đô la. Giá bitcoin giảm cùng với giá của các loại tiền điện tử khác. Sự ra đời của hợp đồng tương lai bitcoin (và sự gia nhập của tiền tổ chức vào hệ thống của nó) được cho là để giảm bớt sự biến động.

Các nhà quản lý và nhà kinh tế trên toàn thế giới đã gây thêm áp lực bằng cách chỉ trích bitcoin trên các diễn đàn công khai. Lập trường của họ đã khiến các chính phủ cảnh giác với việc đưa bitcoin dưới vỏ bọc hợp pháp.

Các nền tảng trực tuyến, vốn đã nhiệt tình chấp nhận bitcoin sau khi ra mắt, đã tham gia cùng những "con gấu bitcoin" và áp đặt các hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn tiền điện tử khỏi hệ thống của họ. Các công ty con của Alphabet Inc., Google ( GOOG ), Facebook Inc. ( FB ), Twitter Inc. ( TWTR ) và Reddit là một trong số những tên tuổi lớn đã hạn chế quảng cáo tiền điện tử và chặn tất cả các khoản thanh toán bằng bitcoin.

8.jpg

Ngay cả những tin tức tích cực cũng đi kèm với sự hoài nghi. Ví dụ, phí giao dịch của bitcoin, với mức giá cao được coi là yếu tố ngăn cản việc áp dụng hàng loạt, đã giảm. Nhưng sự sụt giảm đó đi kèm với sự sụt giảm tương ứng về khối lượng. Các giải pháp công nghệ, chẳng hạn như việc áp dụng Lightning Network và Segregated Witness, được cho là liều thuốc chữa bách bệnh cho các vấn đề mở rộng quy mô của bitcoin vì chúng tăng tốc mạng. Nhưng trong số các vấn đề khác, họ hiện chỉ chịu trách nhiệm xử lý một lượng giao dịch rất nhỏ.

Trường hợp tăng giá cho Bitcoin
Trường hợp tăng giá chính của bitcoin dựa trên đức tính kiên nhẫn. Nó chỉ ra hành động giá trước đó của tiền điện tử như bằng chứng rằng giá bitcoin sẽ tăng trở lại.

Trong số những người ủng hộ lý thuyết này nổi bật nhất là nhà phân tích Thomas Lee, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors, người khuyên nên nắm giữ bitcoin. “Thời điểm thị trường nói chung không được khuyến khích trong đầu tư cổ phiếu truyền thống. Nếu một nhà đầu tư bỏ lỡ 10 ngày tốt nhất (đối với S&P 500) mỗi năm, lợi tức hàng năm giảm xuống còn 5,4% (ví dụ 10 ngày tốt nhất), từ 9,2%. Nói cách khác, trường hợp mua và nắm giữ cổ phiếu là chi phí cơ hội của việc bỏ lỡ 10 ngày tốt nhất."

Ông đã áp dụng logic tương tự và viết rằng lợi nhuận hàng năm của bitcoin giảm xuống 25% hàng năm nếu các nhà đầu tư loại bỏ 10 ngày hoạt động cao nhất mỗi năm khỏi phương trình. Trên thực tế, theo dữ liệu của Fundstrat, lợi nhuận của bitcoin là âm nếu loại trừ mức tăng hàng đầu trong 10 ngày. Lee có mục tiêu giá giữa năm là 20.000 đô la và mục tiêu cuối năm là 25.000 đô la cho bitcoin.

Các hành động gần đây của các chính phủ và cơ quan quản lý cũng cho thấy sự tan băng của các vị trí liên quan đến tiền điện tử trong tương lai. Các ETF bitcoin mới cũng giới thiệu thêm tính thanh khoản vào hệ sinh thái của bitcoin. Sự phát triển kỹ thuật trong mạng lưới của bitcoin cũng hướng đến một tương lai tươi sáng hơn. Danh sách các nút chấp nhận Lightning Network ngày càng tăng. Các nền tảng lớn, chẳng hạn như Coinbase, đã bắt đầu triển khai công nghệ SegWit. Đối với những người tin tưởng vào sự gia tăng giá của bitcoin trong tương lai, các biện pháp này có thể giúp tránh những vấn đề đã gây ra cho bitcoin khi giá của nó tăng vọt vào năm ngoái và có thể đảm bảo mức hỗ trợ vững chắc hơn cho các khoản lợi nhuận trong tương lai.

Nhiều người cho rằng giá bitcoin tuân theo một mô hình có thể dự đoán được dựa trên các xu hướng trước đó và nó sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, những người khác chỉ ra tâm lý ngày càng tiêu cực và các vụ bê bối liên quan đến tiền điện tử ban đầu để đưa ra trường hợp bán bitcoin của họ.
 
Last edited:
Top