Giá Bitcoin Và Tiền Điện Tử Có Hoàn Toàn Phụ Thuộc Vào Trung Quốc Không?

Giá Bitcoin Và Tiền Điện Tử Có Hoàn Toàn Phụ Thuộc Vào Trung Quốc Không?

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 0
Vào năm 2019, Trung Quốc đã cấm cung cấp tiền xu ban đầu. Vào năm 2021, theo Reuters, quốc gia này đã tăng cường đàn áp tiền điện tử bằng cách cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử và cảnh báo các nhà đầu tư chống lại giao dịch tiền điện tử đầu cơ. Đây là những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kìm hãm thị trường giao dịch kỹ thuật số. Xem xét lập trường chống tiền điện tử này, làm thế nào Trung Quốc có thể có ảnh hưởng đến giá tiền điện tử? Bất chấp những nỗ lực của đất nước để cai trị nền kinh tế của mình khỏi tiền điện tử, quốc gia này vẫn có ảnh hưởng đáng kể đến giá cả thị trường crypto.


Mối quan hệ trở nên căng thẳng?


Đầu tiên, một chút lịch sử về tiền điện tử ở Trung Quốc vì mối quan hệ này rất phức tạp.

Trước khi có sự đối đầu của chính phủ vào năm 2017, Trung Quốc là một trong những quốc gia sớm nhất nhiệt tình đón nhận tiền điện tử. Vào năm 2013, một tổ chức từ thiện của Trung Quốc đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin và một làn sóng kinh doanh theo sau bằng cách chấp nhận tiền điện tử. Ngay cả Baidu, gã khổng lồ công cụ tìm kiếm của Trung Quốc, cũng bắt đầu chấp nhận bitcoin cho các dịch vụ bảo mật trang web. Thợ mỏ thiết lập cửa hàng ngay sau đó.

Bên cạnh chính trị của Bitcoin, các nhà đầu tư Trung Quốc say mê tiền điện tử và khả năng vượt qua biên giới của chúng. Một bài báo trên QZ.com dẫn lời một kỹ sư tại Học viện Khoa học Trung Quốc ở Thượng Hải nói rằng người Trung Quốc mua bitcoin vì nó sẽ tăng giá trị và là hàng rào chống lại lạm phát. Một điểm hấp dẫn nữa là các giao dịch bitcoin không có sự kiểm soát của chính phủ.

Bobby Lee, người sáng lập sàn giao dịch BTC Trung Quốc, cho biết người Trung Quốc không quan tâm đến các khía cạnh chính trị của bitcoin. “Điều họ quan tâm là thu nhập — bây giờ bitcoin có thể kiếm tiền cho tôi không?” anh ấy nói. Khi động cơ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại, những yếu tố đó trở nên quan trọng.

Lợi nhuận từ các khoản đầu tư thông thường được nhà nước hậu thuẫn đã giảm dần. Người giàu Trung Quốc được cho là đang săn lùng các cơ hội đầu tư ra nước ngoài và đổi nội tệ lấy đô la Mỹ. Đáp lại, chính phủ đã thiết lập các biện pháp kiểm soát vốn để ngăn chặn dòng chảy của đồng nhân dân tệ và sự sụt giảm giá trị sau đó của đồng nhân dân tệ. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cung cấp khả năng bảo vệ chống lại nền kinh tế đang chậm lại và các biện pháp kiểm soát vốn tại nhà.

Lệnh cấm? Cấm gì?


Một cách mà Trung Quốc gây ảnh hưởng đến giá bitcoin là thông qua các sàn giao dịch của họ. Trước khi ban hành lệnh cấm giao dịch bitcoin vào năm 2017, Trung Quốc đã chiếm hơn 90% khối lượng giao dịch bằng tiền điện tử. Các sàn giao dịch phát triển mạnh nhờ tính phí thấp.

Vào tháng 7 năm 2021, các nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử Huobi và OKCoin đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa các công ty con tương ứng của mình ở Bắc Kinh trong bối cảnh cuộc đàn áp tiền kỹ thuật số mới nhất.

Beijing Huobi Tianxia Network Technology Co là một tổ chức Trung Quốc đại lục của Tập đoàn Huobi, điều hành sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai thế giới theo khối lượng. Cổ phiếu của Huobi Technology Holdings, một công ty liên kết, đã giảm 22% sau thông báo. Công ty Công nghệ Mạng Lekuda Bắc Kinh đã thông báo vào cuối tháng 6 rằng họ sẽ thanh lý nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số của công ty OKCoin ở Bắc Kinh. Cả OKCoin và nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử OKEx đều được thành lập bởi doanh nhân gây tranh cãi Star Xu Mingming, người đang bị chính quyền Trung Quốc điều tra vào năm ngoái.

Vào tháng 5 năm 2021, Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính của Hội đồng Nhà nước đã công bố các cuộc đàn áp mạnh hơn nữa đối với hoạt động khai thác bitcoin ở Trung Quốc. Vào tháng 7 năm 2021, Bishijie, một cộng đồng trực tuyến dành cho các nhà đầu tư tiền điện tử Trung Quốc, đã chấm dứt trang web và ứng dụng của mình ở Trung Quốc đại lục, và BCTChina, công ty từng điều hành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất đất nước, thông báo rằng họ đã hoàn toàn thoát khỏi các hoạt động kinh doanh liên quan đến bitcoin.

Cuộc đàn áp mới nhất khiến các cá nhân ở Trung Quốc khó mua tiền điện tử hơn bằng các kênh thanh toán khác nhau và có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các thợ đào bằng cách khiến họ khó trao đổi tiền điện tử lấy nhân dân tệ hơn.

Theo Reuters trích lời Winston Ma, giáo sư trợ giảng của Trường Luật NYU và là tác giả của cuốn sách "Cuộc chiến kỹ thuật số", Trung Quốc muốn cắt hoàn toàn các giao dịch liên quan đến tiền điện tử ra khỏi hệ thống tài chính của Trung Quốc.


Hoạt động khai thác Bitcoin

Cung đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá tiền tệ. Trong hệ sinh thái tiền điện tử, Trung Quốc kiểm soát việc cung cấp các loại tiền điện tử nổi bật thông qua các hoạt động khai thác. Khoảng 65% tất cả các hoạt động khai thác bitcoin có trụ sở tại Trung Quốc bất chấp các cuộc đàn áp.

Bitmain, chịu trách nhiệm về 39% tất cả các hoạt động khai thác và điều hành hai nhóm khai thác lớn nhất thế giới, là một công ty Trung Quốc có các hoạt động trải rộng ra ngoài biên giới của nó, bao gồm cả những nơi như Hoa Kỳ và Thụy Sĩ. Nó đi tiên phong trong chip ASIC, chạy hầu hết các hệ thống khai thác bitcoin và được một số người coi là “công ty có ảnh hưởng nhất trong hệ sinh thái bitcoin”.

Bởi vì nguồn cung của bitcoin được kiểm soát chặt chẽ, khai thác bitcoin đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá của tiền điện tử. Các thợ đào Bitcoin điều chỉnh sản xuất và nhu cầu tiền xu của họ bằng cách điều chỉnh độ khó của vấn đề và phí giao dịch. Mặc dù đã có nhiều phản đối kịch liệt về mức tiêu thụ năng lượng của bitcoin, các thợ đào Trung Quốc vẫn đang kiếm được lợi nhuận thấp do giá cao. Có thể lập luận rằng đây có thể là lý do tại sao chính phủ Trung Quốc không đưa ra thời hạn cuối cùng cho việc loại bỏ các mỏ khai thác bitcoin.

Các mỏ khai thác của Bitmain cũng là động lực chính thúc đẩy giá bitcoin cash, một fork bitcoin ra đời vào tháng 8 năm 2017. Jihan Wu, người sáng lập Bitmain, là người ký kết thỏa thuận đưa SegWit2x ra đời. Động thái đó lên đến đỉnh điểm với sự ra mắt của bitcoin cash. Cộng đồng khai thác bitcoin đã chia rẽ về việc chuyển tài nguyên hệ thống của họ để khai thác bitcoin cash sau khi giới thiệu. Tuy nhiên, Bitmain đã cung cấp sức mạnh cần thiết để thúc đẩy sự tăng giá của tiền điện tử vào tháng 11 năm 2017.

Ảnh hưởng của Trung Quốc trong việc khai thác cũng lan sang các loại tiền điện tử khác. Ví dụ: hãy xem xét cuộc chiến giành Siacoin vào năm 2018. Đồng tiền này thuộc về Sia, một nền tảng có trụ sở tại Boston cho phép phân phối nội dung qua mạng của nó. Người sáng lập của nó đã bày tỏ mối quan tâm trên nền tảng Reddit đối với quyết định của Bitmain trong việc phát triển các máy ASIC hỗ trợ thuật toán chạy Sia. Quyết định của công ty dự kiến sẽ làm tăng đáng kể nguồn cung cấp Siacoin trên thị trường và tập trung hóa các hoạt động khai thác.

Nhưng đấy không phải là cái kết của câu chuyện. Halong Mining, một công ty khác của Trung Quốc, đang cạnh tranh với Bitmain để phát triển một cỗ máy hỗ trợ thuật toán Siacoin. Hiệu ứng ròng có thể là nguồn cung của coin có thể được tập trung và kiểm soát bởi một công ty Trung Quốc.

Tổng kết
Theo Eminetra, tổng vốn hóa thị trường của ngành công nghiệp tiền điện tử là 1,47 nghìn tỷ đô la và Trung Quốc chiếm hơn 90% tổng khối lượng giao dịch trước khi áp dụng các biện pháp quản lý và hạn chế vào năm 2018.

Vì vậy, Trung Quốc vẫn là một người chơi lớn trong hệ thống tiền điện tử. Quốc gia này có một số đòn bẩy mà thông qua đó, nó kiểm soát giá cả đối với tiền điện tử ngay cả khi có vẻ như nó đang bẻ khóa chúng. Những đòn bẩy đó sẽ hữu ích nếu đất nước này bắt đầu điều chỉnh tiền điện tử.

Giá bitcoin và tiền điện tử không hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc. Tuy nhiên, cuối cùng, Trung Quốc có khả năng trở thành trung tâm tiền điện tử được quản lý chặt chẽ nhất trên thế giới và chắc chắn sẽ có tác động liên tục đến nhu cầu và giá cả của tiền điện tử.
 
Top