Giá Bitcoin Đang Điều Chỉnh, Nhưng Dữ Liệu Tương Lai Cho Thấy Gì?

Giá Bitcoin Đang Điều Chỉnh, Nhưng Dữ Liệu Tương Lai Cho Thấy Gì?

Viết bởi: Linh Bư - - Tìm: 0
Bitcoin đã hoạt động kém hơn hầu hết các altcoin trong hai tháng qua, nhưng xu hướng đó đã đảo ngược trong tuần này khi (BTC) tăng 20% đã đẩy vốn hóa thị trường của nó phá vỡ mốc 1 nghìn tỷ đô la vào ngày 6 tháng 10. Điều đó đã chuyển sự chú ý của các nhà đầu tư trở lại với loại tiền điện tử hàng đầu và các altcoin hiện có màu đỏ trong ngày.

Động lực tích cực hiện tại có thể nguy hiểm nếu các nhà giao dịch Bitcoin trở nên quá tự tin và lạm dụng đòn bẩy để mở các vị thế mua. Để tránh điều này, các nhà giao dịch cần phân tích kỹ các thị trường phái sinh để loại trừ rủi ro này.

1634115499403.png

14 đồng tiền hàng đầu hoạt động hàng tuần. Nguồn: CoinMarketCap

Lưu ý ở trên cách vốn hóa thị trường altcoin tăng 5,8% trong khi Bitcoin tăng 20,8% trong cùng thời gian. Chắc chắn, có một số ngoại lệ như Shiba Inu (SHIB) tăng 200%, Fantom (FTM), tăng 60% và Klaytn (KLAY), tăng 36%. Tuy nhiên, tổng vốn hóa thị trường từ các altcoin không đi kèm với hiệu suất của Bitcoin.

Một số nhân vật nổi tiếng, chẳng hạn như nhà đầu tư tỷ phú Phố Wall Bill Miller gần đây đã bày tỏ sự lạc quan của họ đối với Bitcoin trong khi nêu lên những lo ngại về hầu hết các dự án altcoin. Miller đã đề cập rõ ràng đến việc “các ngân hàng lớn” tham gia và đề cập đến “lượng lớn” tiền đầu tư mạo hiểm chảy vào Bitcoin.

Sự điên cuồng của Bitcoin gần đây dường như được thúc đẩy bởi kịch bản kinh tế vĩ mô. Hoa Kỳ đã tăng hạn mức nợ thêm 480 tỷ USD để trả hết các nghĩa vụ của mình cho đến đầu tháng 12. Áp lực lạm phát do các gói kích thích chưa có hiệu lực và lãi suất thấp đã thúc đẩy đà tăng kéo dài của hàng hóa.

Ví dụ, dầu đạt mức cao nhất trong bảy năm và lúa mì tương lai gần đây đã đạt mức cao kỷ lục chưa từng thấy kể từ tháng 2 năm 2013. Ngay cả chỉ số giá nhà S&P Case-Shiller cũng đã tăng 23,3% hàng năm.

Để hiểu liệu các nhà giao dịch Bitcoin có quá phấn khích hay không, các nhà giao dịch nên phân tích các chỉ số phái sinh của Bitcoin như phí bảo hiểm của thị trường tương lai và độ lệch của quyền chọn.

Phí bảo hiểm tương lai cho thấy các nhà giao dịch hơi lạc quan​

Tỷ giá cơ bản đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn và mức thị trường giao ngay hiện tại. Chỉ báo này cũng thường được gọi là phí bảo hiểm tương lai.

1634115556164.png

Bitcoin tương lai 3 tháng cơ sở hàng năm. Nguồn: Laevitas.ch

Phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% được mong đợi ở các thị trường lành mạnh, đó là tình huống được gọi là contango. Sự chênh lệch giá này là do người bán đòi nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn.

Đợt tăng giá 20% gần đây của Bitcoin đã khiến chỉ báo đạt đến giới hạn trên của vùng trung lập này, có nghĩa là các nhà đầu tư đang lạc quan nhưng chưa quá tự tin. Bất cứ khi nào người mua yêu cầu đòn bẩy quá mức, lãi suất cơ bản có thể dễ dàng vượt qua 25%, như đã thấy vào giữa tháng Năm.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ tương lai, người ta cũng nên phân tích các thị trường quyền chọn.

Quyền chọn bitcoin báo hiệu tâm lý “trung lập”​

Độ lệch delta 25% so sánh các tùy chọn gọi (mua) và đặt (bán) tương tự. Số liệu này sẽ chuyển sang tích cực bất cứ khi nào “nỗi sợ hãi” phổ biến bởi vì các nhà giao dịch kỳ vọng khả năng giảm giá.

Điều ngược lại được duy trì khi các nhà giao dịch quyền chọn tăng giá, khiến chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển sang vùng tiêu cực. Các kết quả đọc giữa âm 8% và dương 8% thường được coi là trung tính.
1634115596551.png

Phân bổ các tùy chọn BTC 25% độ lệch delta. Nguồn: Laevitas

Biểu đồ trên cho thấy rằng không có một trường hợp nào về việc các nhà giao dịch quyền chọn trở nên quá tự tin trong sáu tháng qua, điều này sẽ báo hiệu “lòng tham” vì độ lệch delta 25% giảm xuống dưới âm 8%. Trong khi đó, chỉ báo này đã dao động gần 0 trong tuần qua, cho thấy rủi ro cân bằng giữa phe mua và phe bò.

Những phát hiện đó nhất thiết cho thấy sự thiếu tin tưởng của người mua, nhưng hoàn toàn ngược lại. Nếu những người đầu cơ giá lên Bitcoin đã quá tự tin ở mức 57.000 đô la, thì sẽ có rất ít chỗ cho đòn bẩy bổ sung, làm tăng nguy cơ thanh lý theo tầng nếu sự điều chỉnh giá tạm thời xảy ra.

Những người đầu cơ giá lên tự tin một cách khiêm tốn và ngay cả việc điều chỉnh giá 20% cũng không có khả năng thay đổi tình hình vì lãi suất cơ bản của thị trường tương lai cho thấy mức phí bảo hiểm hợp lý sau đợt tăng gần đây.
 
Top