Chi Tiêu Bitcoin Ở El Salvador Dễ Dàng Như Thế Nào? Chúng Tôi Đã Đi Tìm Hiểu

Chi Tiêu Bitcoin Ở El Salvador Dễ Dàng Như Thế Nào? Chúng Tôi Đã Đi Tìm Hiểu

Viết bởi: Linh Bư - - Tìm: 0
El Salvador đang tự định vị mình là Bitcoin thủ đô của thế giới. Vào cuối tuần, tổng thống lập dị của đất nước, Nayib Bukele, công bố có kế hoạch xây dựng “Thành phố Bitcoin” —một thiên đường miễn thuế cho Bitcoin bros trên toàn thế giới, được cung cấp năng lượng bởi một ngọn núi lửa và được tài trợ bởi các trái phiếu được hỗ trợ bởi Bitcoin.

Mặc dù việc chi tiêu tài sản kỹ thuật số lớn nhất và nổi tiếng nhất ở quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé này dễ dàng đến mức nào? Giải mã đã đi tìm hiểu.

Đầu tiên, một số thông tin cơ bản: Ở El Salvador, nơi có dân số khoảng 6,5 triệu người, Bitcoin, cùng với đô la Mỹ, là đấu thầu hợp pháp. Bukele, một cựu doanh nhân và nhà lãnh đạo gây tranh cãi người thích tweet với nhiều biểu tượng cảm xúc, công bố ý tưởng tại hội nghị Bitcoin 2021 ở Miami vào tháng 6.

Đến tháng 9, luật đã đi qua—Và bây giờ các doanh nghiệp phải chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán nếu họ có phương tiện công nghệ. Luật đã bị chỉ trích bởi những người thích Ngân hàng thế giới, IMF — ai nói nó nêu lên “một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và luật pháp” —và thậm chí JP Morgan.

Các công dân cũng đã tổ chức và phản đối chống lại Luật Bitcoin của đất nước nhiều lần, với các cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra vào ngày độc lập của El Salvador.
Nhưng dù muốn hay không, Bitcoin được các thương gia ở El Salvador chấp nhận. Chỉ không phải tất cả chúng. Và so với nhiều quốc gia khác trên thế giới, việc tiêu Bitcoin ở El Salvador trên thực tế là tương đối dễ dàng – tùy thuộc vào từng cửa hàng.​

San Salvador: Thủ đô nhộn nhịp và sôi động của El Salvador

Bạn có thể tiêu Bitcoin ở thủ đô khó khăn và nguy hiểm của El Salvador — nhưng chỉ ở những nơi thích hợp. Hãy nghĩ đến các chuỗi lớn — McDonald’s, Starbucks, Wendy’s — với rất nhiều vốn và các quy định cần tuân thủ và các cửa hàng trên khắp thế giới.

Một số chấp nhận sự tài trợ của nhà nước và có lỗi Chivo ví tiền, trong khi những người khác chấp nhận tất cả các ví. Giải mã đã có thể mua cà phê ở quán Starbucks bằng Wallet of Satoshi, một người giám sát Mạng sét ví tiền.

Tuy nhiên, các thương gia và nhà cung cấp nhỏ hơn không chấp nhận Bitcoin. Ở trung tâm lịch sử sầm uất của thành phố, hầu như không có thương nhân nào chấp nhận. Hầu hết chỉ tỏ vẻ không quan tâm khi được hỏi, và một bảo vệ tại một trạm xăng nói Giải mã rằng nó không thực sự được chấp nhận ở bất cứ đâu.​
Trung tâm lịch sử của San Salvador.  Hình ảnh: Giải mã
Trung tâm lịch sử của San Salvador. Hình ảnh: Giải mã

Trên thực tế, những thương gia nhỏ, độc lập duy nhất mà chúng tôi có thể tìm thấy Bitcoin được chấp nhận là các cửa hàng công nghệ cố định hoặc bán máy tính và điện thoại trong trung tâm thương mại. Nhưng các cửa hàng tương tự có thể được tìm thấy ở những nơi khác ở Mỹ Latinh cũng chấp nhận Bitcoin.

Một số tài xế taxi, đặc biệt là những tài xế Uber trẻ tuổi, đã nói rằng họ chấp nhận tiền điện tử — nhưng chỉ thông qua Chivo. Các tài xế taxi lớn tuổi không thích công nghệ này.

“Tại sao tôi lại chấp nhận một thứ gì đó dễ bay hơi như vậy”, một tài xế nói Giải mã.

Trong ký túc xá dành cho khách du lịch ba lô nơi chúng tôi ở, các nhân viên trông bẽn lẽn khi được hỏi liệu Bitcoin có được chấp nhận hay không – họ chắc chắn có phương tiện công nghệ. Một nhân viên nói với Giải mã rằng nhà trọ sẽ “hy vọng” chấp nhận nó trong tương lai.​

Bãi biển Bitcoin


Playa El Zonte – còn được gọi là Bãi biển Bitcoin – là nơi mọi thứ trở nên thú vị. El Zonte, một thị trấn lướt sóng đầy bụi cách thủ đô khoảng một giờ đồng hồ, là nơi các Bitcoiners đến thư giãn và tiêu sats (mệnh giá nhỏ nhất của Bitcoin). Thị trấn ven biển Thái Bình Dương là nơi toàn bộ cuộc thử nghiệm tiền điện tử bắt đầu sau khi một nhà tài trợ ẩn danh bán một số Bitcoin vào thị trấn. Kể từ đó, những người truyền bá Bitcoin đã đổ xô đến nơi không có khả năng lan truyền việc áp dụng.

Chi tiêu Bitcoin ở đây rất dễ dàng. Từ những người bán hàng rong bán món nhộng dân tộc của đất nước đến những cửa hàng nhỏ bán bia, tất cả những gì người ta cần là một chiếc điện thoại thông minh và một ứng dụng. Một con chó con chỉ có giá 1 đô la và giao dịch có thể được thực hiện thông qua ứng dụng Lightning Network.
Các thương gia cũng rất hào hứng với công nghệ này, với một số người cho rằng họ đã kiếm tiền từ việc chấp nhận Bitcoin và để nó trong ví của họ để tăng giá.​
Chi tiêu Bitcoin ở El Salvador dễ dàng như thế nào? Chúng tôi đã đi tìm hiểu 5
Mua nhộng ở El Salvador bằng Bitcoin thật dễ dàng.

Maria Lopez, một bà mẹ hai con 34 tuổi bán bia từ một chiếc xe đẩy khiêm tốn trên bãi biển, tuyên bố rằng cô đã kiếm được hơn 7.000 đô la từ Bitcoin. “Chủ tịch Bukele đã giúp đỡ chúng tôi ở đây rất nhiều,” cô nói.

Đó là loại nhận xét — mặc dù không nghi ngờ gì là đúng trong trường hợp của Lopez — ở El Salvador có khả năng phân cực như chính Luật Bitcoin của Bukele.
 
Top