Cách Đặt Cược Lỏng Làm Gián Đoạn Các Cuộc Đấu Giá Parachain Trên Polkadot

Cách Đặt Cược Lỏng Làm Gián Đoạn Các Cuộc Đấu Giá Parachain Trên Polkadot

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 0

Cách đặt cược lỏng làm gián đoạn các cuộc đấu giá parachain trên Polkadot


Hiểu dữ liệu có sẵn và bảng xếp hạng hiện tại cho các loại DOT lỏng khác nhau trong số các dự án DeFi tiên tiến nhất trên Polkadot.

Khoản vay cộng đồng là một sự kiện cung cấp nguồn lực cộng đồng Polkadot (DOT) ở Polkadot cho phép cộng đồng hỗ trợ giá thầu dự án trong các cuộc đấu giá vị trí parachain sắp tới. Người dùng đóng góp DOT, nhận phần thưởng bằng mã thông báo dự án và nhận lại DOT của họ sau hai năm (thời hạn thuê vị trí tiêu chuẩn). Cơ chế này giúp các dự án huy động vốn đáng kể bằng mã thông báo DOT, thậm chí có thể vượt quá vài trăm triệu đô la giá trị khái niệm.

Nhược điểm rõ ràng đối với người dùng là phải khóa DOT của họ trong hai năm khi họ không có quyền truy cập vào thanh khoản của mình trong thời gian khóa này.

Trong lĩnh vực tài chính chính thống, có các công ty tư nhân và các thỏa thuận khóa sổ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Các thỏa thuận khóa chặt cấm những người trong công ty - bao gồm nhân viên, bạn bè, gia đình và các nhà đầu tư mạo hiểm - bán cổ phần của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Những cổ phiếu này được “khóa” để đảm bảo rằng người sở hữu chúng không tham gia thị trường đại chúng quá sớm sau khi phát hành ra công chúng.

Để giải quyết các hạn chế đối với cổ phiếu bị khóa, mọi người có thể tham gia các thỏa thuận để họ chốt lợi nhuận hoặc thậm chí nhận trước một số tiền trước ngày họ có thể bán số cổ phiếu nắm giữ của mình. Các luật sư của công ty bắt đầu cấm những thỏa thuận này vì chúng sẽ tạo ra áp lực thị trường không cần thiết và trong một số trường hợp, đưa ra những rủi ro pháp lý mà các tổ chức có ý định tránh.

Khái niệm về khoanh vùng chất lỏng


May mắn thay, việc giám sát này không liên quan gì đến lĩnh vực blockchain không bị hạn chế bởi mối quan tâm của các luật sư tư nhân. Chúng tôi rất có thể tạo ra các quyền yêu cầu đối với các tài sản bị khóa bằng cách phát hành một loại mã thông báo phái sinh đặc biệt đại diện cho các quyền này trên các tài sản chính cơ bản.

Các mã thông báo phái sinh thường được đúc với tỷ lệ 1-1 cho các mã thông báo bị khóa. Chúng có thể được phát hành bởi nhà cung cấp đặt cọc thanh khoản nếu người dùng gửi tài sản ban đầu đến địa chỉ giám sát của họ hoặc giao thức đặt cược mục tiêu có thể gửi mã thông báo phái sinh trực tiếp cho mọi người gửi tiền để đơn giản hóa việc hạch toán. Cơ chế thứ hai được sử dụng rộng rãi trong các nhà tạo lập thị trường tự động dựa trên Ethereum (AMM) và các giao thức cho vay tổng hợp phát hành mã thông báo nhóm thanh khoản - ví dụ: AAVE, Compound hoặc Curve.

Trong mọi trường hợp, luôn có sự chênh lệch giá rõ ràng giữa thị trường và người giám sát cuối cùng. Mọi người dùng có thể yêu cầu cơ bản tại một số thời điểm bằng cách gửi các mã thông báo phái sinh trở lại giao thức đặt cược. Nếu chênh lệch giá diễn ra ngay lập tức, tỷ lệ giữa các mã thông báo phái sinh và tài sản bị khóa gần là 1-1. Nếu không, nó có thể bị lệch tùy thuộc vào tốc độ mở khóa bên dưới.

Khái niệm này mở ra một thị trường mới nổi cho nhiều dự án tài chính phi tập trung (DeFi). Bạn có thể đã thấy khá nhiều người trong số họ mang lại tính thanh khoản cho nhiều loại tài sản thế chấp khác nhau, cổ phần tích cực trong giao thức bằng chứng cổ phần (PoS) và các tài sản không linh hoạt khác. Ví dụ: Lido đã hấp thụ hơn 6,7 tỷ đô la Ether (ETH) trị giá được đặt trong Ethereum 2.0 (gần 19% tổng số ETH được đặt trong hợp đồng tiền gửi Ethereum 2.0). Marinade Finance đã quản lý để khóa SOL của Solana trị giá hơn 1,6 tỷ đô la thông qua giao thức của mình trên Solana.

Sự thành công của các nhà cung cấp đặt cược thanh khoản phụ thuộc nhiều vào quy mô tiềm năng của tài sản bị khóa và sự tích cực của các nhà đầu tư mà họ nhắm mục tiêu.

Đặt cược thanh khoản và huy động vốn từ cộng đồng trên Polkadot


Thiết kế của các khoản vay từ cộng đồng Polkadot cũng kết hợp khá tự nhiên với việc đặt cọc bằng chất lỏng. Khối lượng thanh khoản dự kiến bị khóa trong các khoản vay từ cộng đồng có thể đạt 20% nguồn cung DOT (con số ấn tượng là tám tỷ đô la Mỹ). Thứ hai, những người tham gia huy động vốn cộng đồng thường là những nhà đầu tư tích cực nhất, những người luôn tìm cách tối đa hóa lợi nhuận của họ. Đặt cược lỏng dường như là một cơ hội hấp dẫn cho họ.

Chắc chắn, các nhóm DeFi tiên tiến nhất của Polkadot đã tận dụng trường hợp sử dụng này. Mỗi người trong số họ đã giới thiệu phiên bản DOT lỏng được đúc trên chuỗi của họ với tỷ lệ 1-1 cho DOT ban đầu bị khóa thông qua nền tảng của họ. Đây là những gì các dự án này hiện đang cung cấp cho người dùng của họ:

1637589993295.png

Đặt cược bằng chất lỏng là một cơ hội tuyệt vời cho các dự án DeFi dựa trên Polkadot để tăng tổng giá trị bị khóa (TVL) của chúng một cách đáng kể ngay từ đầu. Liquid DOT sẽ là thanh khoản gắn bó với họ trong toàn bộ thời gian thuê parachain là hai năm.

Những người chơi lớn trên thị trường cũng không thể bỏ lỡ cơ hội này. Ví dụ: có một DOT thanh khoản được giới thiệu bởi Binance , được gọi là BDOT và sàn giao dịch có kế hoạch sử dụng tính thanh khoản đó trong cả giao dịch và đầu cơ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ xem xét việc đặt cược thanh khoản bằng các dự án hệ sinh thái, vì vậy Binance USD (BUSD) và các trình bao bọc trên các sàn giao dịch khác sẽ nằm ngoài phạm vi hiện nay của chúng tôi.

Lực kéo của Liquid DOT cho đến nay


Trước khi đi sâu vào cơ chế thực tế đằng sau mỗi thiết lập, hãy xem xét một số con số mà chúng tôi đã thu thập được kể từ ngày 15 tháng 11 lúc 9:00 tối theo giờ UTC:

1637590004617.png

Như chúng ta có thể thấy, các nhà lãnh đạo nhất định ở đây là Parallel và Acala. Acala xử lý số tiền khổng lồ này nhờ định vị chính là dự án hàng đầu trong hệ sinh thái. Parallel đã quản lý để có một khởi đầu thuận lợi bằng cách cung cấp cho các cộng tác viên DOT tiền thưởng trong mã thông báo gốc PARA của Parallel, cũng như các phần thưởng đặc biệt từ các dự án được hỗ trợ.

Cân bằng cũng đã công bố các phần thưởng bổ sung trong mã thông báo gốc EQ của nó trên mỗi DOT bị khóa thông qua nền tảng xDOT của nó. Bên cạnh tiền thưởng, dự án đã đưa ra chương trình giới thiệu cho phép kiếm EQ trên mỗi lần đặt cược vào xDOT thông qua các liên kết giới thiệu.

Do đó, các nhà đầu tư cho vay đám đông có thể tận hưởng cơ hội độc quyền để kiếm phần thưởng khoản vay cộng đồng thường xuyên trong khi vẫn giữ cho DOT của họ có tính thanh khoản cao và nhận thêm phần thưởng từ việc đặt cược thanh khoản. Có vẻ như những lợi ích bổ sung dễ chịu này thậm chí có thể tăng lên theo thời gian khi sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp đặt cược lỏng đang nóng lên.

Bây giờ chúng ta đã xem xét bối cảnh, hãy cùng xem từng dự án một cách chi tiết hơn.

Acala


Người dùng sẽ đóng góp DOT bằng cách sử dụng tùy chọn Liquid Crowdloan DOT (lcDOT) của Acala trong khoản vay cộng đồng của Acala. Các khoản đóng góp sẽ được chuyển đến tài khoản proxy Acala do Acala Foundation quản lý. Người dùng nhận được 1 lcDOT cho mỗi 1 DOT bị khóa. Người dùng cũng sẽ nhận được mã thông báo gốc (ACA) của Acala, mặc dù không rõ liệu chúng sẽ được quy cho những người đóng góp DOT ban đầu hay những người nắm giữ lcDOT. Hiện tại, lcDOT chỉ hỗ trợ đóng góp cho một dự án, Acala.

lcDOT có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để khai thác stablecoin phi tập trung đô la Acala (aUSD). Ngoài ra, nó có thể sẽ được liệt kê trên AMM giống như Uniswap của họ cho các cặp với DOT và Liquid DOT (LDOT).

Lúc đầu, Acala sẽ thu thập DOT trên một tài khoản proxy được kiểm soát bởi một ví đa chữ ký từ Acala Foundation. Khi Acala parachain hoạt động, quyền sở hữu tài khoản proxy sẽ được chuyển từ multisig sang tài khoản Acala parachain hoàn toàn không tin cậy và được quản lý trên chuỗi của Acala kiểm soát.

1637590032583.png

Mặc dù có hơn 80% thị phần cá voi và các tổ chức đáng kể, điều đó khẳng định quy tắc Pareto một lần nữa, chúng tôi thấy số lượng đóng góp ấn tượng từ người dùng bán lẻ. Hơn nữa, không có lựa chọn nào khác để đóng góp vào khoản vay cộng đồng của Alcala trên trang web của mình, thay vì lcDOT. Với 27 triệu DOT thu được từ khoản vay cộng đồng của mình, hoạt động bán lẻ này là khá đáng mong đợi.

Song song


Người dùng sẽ đóng góp DOT bằng cách sử dụng cơ chế cDOT của Parallel. Song song hỗ trợ nhiều dự án và cung cấp thêm tiền thưởng bằng cả mã thông báo PARA và từ các dự án “đối tác” của họ cho người dùng tham gia các khoản vay từ cộng đồng thông qua cDOT.

Mã thông báo cDOT của Parallel sẽ được khởi chạy khi Parallel đảm bảo vị trí parachain. Các mã thông báo này sẽ được sử dụng bên trong hệ thống DeFi của Parallel làm tài sản thế chấp để vay hoặc làm tài sản cho vay trên giao thức thị trường tiền tệ giống như hợp chất của chúng.

Thiết lập kỹ thuật tương tự như tất cả những điều trên, trong đó ban đầu, sẽ có nhiều quyền quản lý đóng góp của người dùng sẽ bỏ phiếu chung cho các dự án khác. Không có thông tin mở về những người tham gia multisig tại thời điểm viết bài.

1637590046174.png

Có thể đoán được rằng hầu hết DOT đều được đặt cược cho Song song. Trang web của họ không cung cấp bất kỳ tùy chọn nào khác để tham gia vào kênh cộng đồng ngoại trừ cDOT.

Vẫn chưa rõ bằng cách nào Parallel sẽ hỗ trợ nguồn vốn cộng đồng của Moonbeam hoàn toàn từ góc độ kỹ thuật, vì hiện tại, parachain của Moonbeam không bao gồm pallet đa chữ ký. Thậm chí có thể không thể phân phối phần thưởng từ cộng đồng của Moonbeam trong GLMR, mã thông báo gốc của Moonbeam, sẽ đến địa chỉ của Parallel được quản lý theo quyền đa chữ ký. Mặc dù vậy, số lượng DOT mà họ thu về cho Moonbeam là rất ấn tượng.

1637590078220.png

Khá thú vị là bức tranh rất giống với Acala’s. Parallel thậm chí còn có một khoản đóng góp lớn duy nhất là 1,5 triệu DOT từ một địa chỉ duy nhất cam kết DOT cho Astar, Clover, Moonbeam và Parallel.

Bifrost


Người dùng sẽ đóng góp DOT bằng giao thức SALP của Bifrost. SALP hỗ trợ một số dự án phù hợp về mặt kỹ thuật để xử lý các giao dịch multisig. Bifrost cung cấp cho người dùng hai loại mã thông báo: vsBond và vsToken. vsBonds được gắn với các dự án cụ thể và cho phép thu thập phần thưởng cho vay của đám đông.

Chúng có thể được giao dịch trên sàn giao dịch đơn đặt hàng đang chờ xử lý "mua theo giá". Mặt khác, vsTokens không bị ràng buộc với bất kỳ dự án cụ thể nào và cho phép người dùng đổi DOT vào cuối thời gian thuê khi kết hợp với vsBonds tương ứng. vsTokens giao dịch trong Bancor và nhóm chốt 1 chọi 1 khi đáo hạn. vsBond và vsTokens cũng có thể được sử dụng trong hệ sinh thái DeFi của Bifrost.

Về mặt kỹ thuật, giải pháp tương tự như Acala’s. Ban đầu, cho đến khi Bifrost không phải là parachain, họ sẽ sử dụng địa chỉ multisig do Bifrost kiểm soát. Sau khi dự án giành được vị trí parachain, quyền kiểm soát multisig sẽ được chuyển cho tài khoản parachain. Điều kiện tiên quyết cho điều đó là hoạt động hoàn hảo của giao thức XCM của Polkadot.

1637590098905.png

Astar là người hưởng lợi rõ ràng ở đây, cụ thể là nhờ vào số tiền đặt cọc đơn lẻ là 300.000 DOT. Số tiền này đến từ DFG, một công ty đầu tư mạo hiểm (VC) đã đóng góp vào khoản vay đám đông của Astar thông qua giải pháp DOT lỏng của Bifrost.

1637590105855.png

Tương tự như Acala và Parallel, quy tắc Pareto cũng hoạt động hoàn hảo ở đây, vì thị phần của các tổ chức chiếm khoảng 80% tổng số cổ phần DOT. Mặc dù trong trường hợp Bifrost, cá voi chủ yếu chiếm ưu thế so với các nhà đầu tư bán lẻ và trung bình so với hai dự án đầu tiên.

Trạng thái cân bằng


Người dùng đóng góp DOT thông qua Cân bằng bằng cách sử dụng xDOT của nó. Sự cân bằng hỗ trợ các dự án có khả năng xử lý các giao dịch multisig về mặt kỹ thuật. Cân bằng cũng được báo cáo cung cấp hỗ trợ Ledger cho những người dùng sẽ đóng góp vào Cân bằng thông qua nền tảng xDOT.

Sẽ có một mã thông báo xDOT cho các dự án khác nhau có sẵn trong khi Cân bằng sẽ xử lý mã thông báo xDOT và dự án riêng biệt. Sự cân bằng sẽ định giá xDOT trên một AMM có năng suất mục đích đặc biệt và hứa hẹn sẽ phát hành những mã thông báo này trước tiên ở Genshiro (mạng chim hoàng yến dựa trên Kusama của họ). Sau đó, xDOT sẽ được khởi chạy trong trạng thái Cân bằng sau khi dự án có được vị trí parchain trên Polkadot. Các trường hợp sử dụng xDOT trên Genshiro bao gồm vay, cho vay và sử dụng chúng làm tiền ký quỹ để giao dịch.

Giải pháp kỹ thuật của cân bằng cũng sử dụng ví đa chữ ký. Đáng chú ý là các khóa của multisig này được nắm giữ bởi các VC có tiếng bao gồm Signum Capital, DFG, Genesis Block Ventures và PNYX.

1637590126240.png

Rất có thể kỳ vọng rằng số tiền đặt cọc cho Cân bằng với tư cách là người khởi tạo xDOT sẽ vượt qua hầu hết những người khác. Giống như trong Bifrost, Astar giữ vị trí dẫn đầu và điều này rất có thể chứng minh hiệu quả của các nỗ lực phát triển kinh doanh của Astar và tiền thưởng cho quan hệ đối tác của nó.

1637590136221.png

Đối lập với Bifrost, hoạt động của người dùng bán lẻ trong xDOT chiếm ưu thế so với các nhóm nhà đầu tư khác. Dự án vẫn chưa có nhiều tổ chức, dựa trên những con số ở trên. Tuy nhiên, chương trình tiền thưởng của Cân bằng tích lũy thêm mã thông báo EQ trên DOT được đóng góp qua xDOT có thể trở nên khá hấp dẫn đối với các bên liên quan lớn.

DOT staking chất lỏng có chống đạn không?


Bây giờ chúng tôi đã xem xét chi tiết hơn từng dự án, chúng tôi có thể vẫn muốn làm rõ một số câu hỏi khác. Điều tự nhiên đầu tiên là những dự án tiện ích bổ sung nào được cung cấp trên DOT lỏng của họ, vì người dùng về cơ bản có thể muốn làm điều gì đó với tính thanh khoản của họ. Nếu không, công dụng thực sự của nó là gì?

Điều này phần lớn phụ thuộc vào bộ tính năng của các dự án cơ bản. Một khía cạnh khác là tốc độ họ có thể kết nối với các dự án khác có thể sẵn sàng hỗ trợ các mã thông báo đó. Chúng tôi có thể đánh giá các trường hợp sử dụng ban đầu trên cơ sở từng dự án từ thông tin chúng tôi thu thập được ở trên.

1637590155874.png

Có vẻ như có những trường hợp sử dụng tiềm năng cho DOT lỏng và sự chấp nhận hơn nữa của nó trên toàn hệ sinh thái sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự thành công của các nỗ lực phát triển kinh doanh. Người thuyết phục được những người tham gia hệ sinh thái khác sử dụng DOT lỏng của họ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất về lâu dài.

Câu hỏi tiếp theo liên quan đến việc phân phối lại tiền thưởng. Nếu người dùng đóng góp thông qua cơ chế DOT lỏng, họ có được hưởng các khoản tiền thưởng mà các dự án đưa ra cho những đóng góp không đáng tin cậy “cổ điển” không?

Hiện tại không có nhiều thông tin về điều này, nhưng từ những gì chúng tôi biết, Acala sẽ cung cấp tất cả tiền thưởng mà nó cung cấp cho những người tham gia thường xuyên của mình. Parallel đã nói chuyện ít nhất với hai dự án để cung cấp thêm tiền thưởng cho khoản vay đám đông trong khi Equil Balance và Bifrost rất có thể sẽ hỗ trợ cấu trúc tiền thưởng chung của các khoản cho vay đám đông. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi đáng kể hơn nữa vì không có gì ngăn cản Cân bằng hoặc Bifrost thực hiện các thỏa thuận tương tự với các dự án đang chạy chiến dịch của họ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thiết lập kỹ thuật an toàn đến mức nào? Với số lượng hack trong DeFi, câu hỏi này trở nên cực kỳ quan trọng.

Cách tiếp cận ở đây là tương tự trên toàn diện: một địa chỉ giám sát cho DOT được quản lý theo quyền đa chữ ký khi bắt đầu. Và, đó là một giải pháp hợp lý, vì multisigs đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp vàng để lưu trữ tài sản an toàn. Một khi dự án phát hành DOT lỏng trở thành một parachain, việc thiết lập sẽ trở nên hoàn toàn không đáng tin cậy.

Điểm mấu chốt


Liquid DOT là một cơ chế tuyệt vời để giải phóng tính thanh khoản của DOT bị khóa đã thu hút sự chú ý của nhiều dự án trong hệ sinh thái. Tuy nhiên, tất cả chúng đều cung cấp các giải pháp kỹ thuật hơi giống nhau.

Mức độ mà các biến thể DOT lỏng khác nhau này (lcDOT, cDOT, vsBond, hoặc xDOT) sẽ trưởng thành thành công phần lớn phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh mà các dự án đó sẽ trải qua và mức độ tiện ích mà chúng có thể cung cấp cho các dẫn xuất DOT của mình.
 
Top