Các Thuật Ngữ Phổ Biến Trong Giao Dịch Tiền Điện Tử

Các Thuật Ngữ Phổ Biến Trong Giao Dịch Tiền Điện Tử

Viết bởi: Chin - - Tìm: 0
AML (Anti Money Laundering): Chống rửa tiền. AML là các thủ tục, điều luật và quy định được sử dụng để ngăn chặn hành vi hợp pháp hoá những khoản tiền không hợp pháp (rửa tiền). Yêu cầu cung cấp danh tính qua KYC (Know Your Customer) là một quá trình ngăn chặn rửa tiền.

ATH (All-Time-High): Mức giá cao nhất mọi thời đại. ATH xuất hiện khi đợt tăng giá đã tiến đến một phạm vi mới chưa từng có trước đây. Tại thời điểm này, số lượng lệnh mua vào vượt trội so với số lượng lệnh bán ra.


Ảnh: Bitcoin tăng trưởng lập ATH mới.

ATL (All-Time-Low): Mức giá thấp nhất mọi thời đại. Ngược lại với ATH, ATL được xác lập khi phe bán áp đảo phe mua. Nhiều nhà phân tích kỹ thuật sẽ chờ đợi tín hiệu đảo chiều bằng cách sử dụng các chỉ báo kỹ thuật như MA, MACD hoặc RSI để có thể xem xét mở vị thế mua.

BTD (Buy The Dip): Mua ở đáy. BTD ám chỉ việc mua tài sản sau một đợt giảm giá mạnh. Chúng ta không thể biết chắc chắn giá có tiếp tục giảm hay không. Vì vậy, cần sử dụng thêm các phương pháp phân tích cơ bản và kỹ thuật để gia tăng độ chính xác.

DYOR (Do Your Own Research): Hãy tự nghiên cứu. Nhà đầu tư nên tự mình nghiên cứu các khoản đầu tư của họ và tránh phụ thuộc vào người khác. Ngoài ra, DYOR cũng sẽ giúp nhà đầu tư thận trọng hơn và hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải.

FOMO (Fear Of Missing Out): Hội chứng Sợ bỏ lỡ. Nhà đầu tư mắc phải hội chứng này sẽ có cảm giác lo sợ để vuột mất cơ hội, dẫn đến quyết định mua một đồng coin đang trên đà tăng giá ngắn hạn bằng mọi giá mà chưa tìm hiểu kỹ lưỡng.FUD (Fear, Uncertainty and Doubt): Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ. FUD là một chiến thuật tung thông tin sai lệch khiến tâm lý của nhà đầu tư hoang mang, sợ hãi và nhanh chóng bán tháo đồng coin đang nắm giữ một cách không cần thiết. Các nhà đầu tư “cá mập” nhờ đó sẽ dễ dàng thu gom coin với giá rẻ.

HODL (Hold On for Dear Life): Về bản chất HODL cũng có nghĩa là Hold – nắm giữ một đồng coin mà không bán ra dù giá có giảm chừng nào. Các Hodlers giao dịch theo phong cách Mua và nắm giữ và chủ yếu dựa trên phân tích cơ bản.

KYC (Know Your Customer): Biết khách hàng của bạn. Đây là quy trình để xác định và xác minh danh tính của khách hàng khi bắt đầu tham gia giao dịch. Đây giai đoạn đầu tiên để thẩm định khách hàng trong các quy trình AML.

ROI (Return On Investment): Tỷ suất lợi nhuận. Chỉ số này giúp đo lường hiệu suất của một khoản đầu tư so với chi phí bỏ ra ban đầu. Công thức tính tỷ suất lợi nhuận là ROI = (Giá trị hiện tại – Giá gốc)/Giá gốc.

Tóm lại

Các thuật ngữ trong giao dịch thường sẽ phức tạp so với người mới làm quen và sử dụng. Bài viết này đã tổng hợp được một số thuật ngữ cơ bản và các viết tắt phổ biến của chúng, hi vọng rằng đây sẽ là hành trang kiến thức giúp bạn thêm vững bước trong con đường chinh phục tiền điện tử.
 
Last edited:
Top