Bitcoin, Vàng Chịu Áp Lực Khi Đồng Đô La Tăng Giá

Bitcoin, Vàng Chịu Áp Lực Khi Đồng Đô La Tăng Giá

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 0
Bitcoin đang đảo ngược đà tăng giá vào cuối tuần cùng với sự suy yếu của vàng khi triển vọng của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn ở Hoa Kỳ đẩy lợi suất kho bạc và đồng đô la cao hơn.

Bitcoin - vị thế dẫn đầu thị trường tiền điện tử đang giao dịch gần 41.800 đô la vào thời điểm hiện tại, giảm 2% trong tuần, sau khi nó tăng từ 41.000 đô la lên 44.000 đô la vào cuối tuần. Vàng đang giảm 0,5% ở mức 1.740 đô la mỗi ounce, trong khi chỉ số đô la, theo dõi giá trị của đồng bạc xanh so với các loại tiền tệ fiat chính khác, đã tăng lên mức cao nhất một tháng rưỡi trên 93,00. Theo dữ liệu do TradingView cung cấp, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức cao nhất trong ba tháng gần 1,5% và lợi suất hai năm đang dao động ở mức cao nhất trong 18 tháng là 0,28%.

Lợi suất trái phiếu châu Âu cũng đang tăng lên, với đà tăng giá dầu củng cố kỳ vọng về việc các ngân hàng trung ương sẽ thu hẹp nhanh hơn các biện pháp kích thích.

Sự gia tăng lợi suất được cho là sẽ làm loãng sự hấp dẫn của các tài sản trú ẩn an toàn được coi là nơi trú ẩn an toàn hoặc phòng ngừa lạm phát như vàng và bitcoin. Tuy nhiên, Bitcoin có thể vẫn hồi phục tương đối, theo các nhà phân tích.

“Điều quan trọng đối với vàng là lợi suất thực (được điều chỉnh theo lạm phát), không phải danh nghĩa. Lợi suất thực tế đang tăng, vì vậy tôi sẽ tưởng tượng rằng vàng sẽ vẫn đứng vững ”, Ilan Solot, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Brown Brothers Harriman, nói với CoinDesk. “Điều này cũng có thể có một số tác động nhỏ đối với BTC, nhưng tôi không nghĩ đó là động lực chính.”

Dữ liệu kho bạc cho thấy lợi suất thực tế kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng 20 điểm cơ bản trong tháng này nhưng vẫn nằm sâu trong vùng âm ở mức -0,87%. Lợi suất thực tế tiếp tục tăng có thể làm tổn hại đến vàng và mang lại áp lực bán bitcoin vừa phải từ những người đã sử dụng tiền điện tử như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Sự tham gia của các tổ chức vào bitcoin đã tăng lên kể từ vụ tai nạn tháng 3 năm 2020, khiến nó trở nên nhạy cảm với các thị trường truyền thống. Tuy nhiên, các mối tương quan khá mỏng manh trong thị trường tiền điện tử và những công ty phần mềm như MicroStrategy đã thêm bitcoin vào bảng cân đối kế toán của họ trong một thời gian dài. Những người chơi lớn này có thể sẽ không bán theo sự thay đổi của lợi tức trái phiếu.

Hơn nữa, lợi suất thực tế có thể sẽ ở mức thấp vì cuộc biểu tình có thể làm tăng thêm lạm phát và thúc đẩy nhu cầu phòng ngừa lạm phát.

“Nếu các nhà đầu tư đang xem xét tiền điện tử, họ đang tìm kiếm lợi nhuận sâu nhất - lợi tức mà họ phải vật lộn để có được ngày càng nhiều hơn từ các thị trường truyền thống. Điều đó cùng với bối cảnh vĩ mô kém và lạm phát tiếp tục tăng cao có nghĩa là lợi nhuận tiền điện tử thực sự chỉ mới bắt đầu ”, Ben Sebley, giám đốc tăng trưởng tại BCB Group, một nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các công ty tiền điện tử cho biết. “Một khi TradFi (tài chính truyền thống) vượt qua tất cả các rào cản ban đầu để gia nhập, tôi nghĩ đây sẽ là điều đưa ngành công nghiệp [tiền điện tử] lên cấp độ chấp nhận toàn cầu tiếp theo.”

Dữ liệu trong quá khứ cho thấy bitcoin phát triển mạnh trong môi trường tăng lợi suất danh nghĩa.

1632838676343.png

“Khoảng 87% hiệu suất của bitcoin đã được phân phối trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm của Hoa Kỳ đang tăng lên,” Giám đốc đầu tư của ByteTree, Charlie Morris, lưu ý trong một bài đăng trên blog.

Cuối cùng, theo Brown Brothers Harriman’s Solot, mối liên hệ giữa chính sách tiền tệ với vàng và bitcoin trở nên rõ ràng hơn trong những thời kỳ cực đoan, điều này dường như không đúng với trường hợp hiện tại.

“Lý do đường cong lợi suất tăng đột biến [lợi suất 10 năm tăng nhanh hơn lợi suất hai năm] một phần là do kỳ vọng giảm dần trước đó (QE mua trái phiếu ít hơn). Ở một mức độ nào đó, lạm phát cũng cao hơn (thiếu hụt năng lượng, tắc nghẽn cổ chai, thiếu vi mạch, thị trường lao động phù hợp,...), ”Solot nói với CoinDesk, đề cập đến việc nới lỏng định lượng, một chương trình kích thích của ngân hàng trung ương.

“Nhưng đó không phải là loại rủi ro siêu lạm phát mà một số người lập luận có thể xảy ra khi Fed và chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu siêu kích thích nền kinh tế trong giai đoạn đầu của đại dịch. Đây là những vấn đề lạm phát từ phía cung”, Solot nói thêm.

Điều đó cho thấy rằng, bitcoin có thể bị ảnh hưởng nếu lợi suất tăng hoặc bất ổn, thị trường bất động sản Trung Quốc ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn cầu. Các hợp đồng tương lai gắn với S&P 500 đang giao dịch thấp hơn 0,35% trong ngày. Đồng tiền điện tử này đã giảm mạnh vào tuần trước cùng với cổ phiếu do lo ngại về nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande Group đã chiếm lĩnh thị trường. “Hầu hết mọi sự điều chỉnh của bitcoin vào năm 2021 đều tương quan với mức điều chỉnh của S&P 500 từ -2% trở lên,” Charles Edwards, người sáng lập Capriole Investments, đã đăng một tweet như thế.

Biểu đồ kỹ thuật cho thấy bitcoin bị mắc kẹt trong một phạm vi giá thu hẹp. Trọng tâm sẽ chuyển sang hỗ trợ ở mức 40.000 đô la nếu tam giác bị phá vỡ xuống phía dưới.

1632838702380.png
 
Top