Bitcoin Có An Toàn Không?

Bitcoin Có An Toàn Không?

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 3
Mua Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác có thể là một cách thú vị để khám phá một khoản đầu tư mới thử nghiệm. Nhưng cũng đúng khi bất kỳ khoản đầu tư nào vào tiền điện tử đều phải mang nhãn cảnh báo như thuốc lá: “Sản phẩm này có thể gây hại cho sức khỏe tài chính của bạn. Đừng bao giờ mua nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất ”. Thế nhưng, không có khoản đầu tư nào là không có rủi ro, nhưng đầu tư vào bitcoin mang những rủi ro và trách nhiệm khác so với đầu tư truyền thống vào cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ. Và nhà đầu tư bitcoin đóng một vai trò lớn trong việc giữ an toàn cho bitcoin của họ.

Đăng ký giao dịch Bitcoin: Binance .com

8.jpg

Dưới đây là một số điều chính cần biết:

Giá trị của bitcoin có thể biến động vô cùng lớn

Nhiều nhà đầu tư đổ xô vào bitcoin sau khi nó phá vỡ rào cản 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2020 và tiếp tục chu kỳ tăng giá vào tháng 4, khi giá giao ngay tăng trên 64.000 đô la. Nhưng trong những tháng sau đó, giá bắt đầu sụt giảm kéo dài, với giá giao ngay giảm xuống dưới 32.000 USD vào đầu tháng Sáu.

Các nhà đầu tư lâu năm vào tiền điện tử đã thấy điều này trước đây. Bitcoin đạt mức cao kỷ lục trước đó vào tháng 12 năm 2017, khi giá giao ngay gần 20.000 đô la và một năm sau giá giao ngay xuống dưới 3.400 đô la.

Vì vậy, khi đầu tư vào bitcoin, hãy hiểu rằng giá trị có thể giảm nhanh chóng - và có thể mất nhiều năm để lấy lại mức cao trước đó.

10.jpeg

Giữ khóa riêng tư của bạn để truy cập bitcoin an toàn

Không giống như khi bạn mua cổ phiếu, trái phiếu hoặc quỹ tương hỗ, một khi bạn mua bitcoin, bạn có trách nhiệm lớn hơn để đảm bảo nó không nằm trong tay bọn tội phạm.

Đối với người mới bắt đầu, bạn cần đảm bảo rằng bạn giữ khóa cá nhân của ví kỹ thuật số của mình an toàn và bảo mật, đồng thời bạn cần đảm bảo rằng mình có thể tìm lại được nếu lỡ như đánh mất chúng.

Khi bitcoin bắt đầu tăng vào đầu năm 2021, đã có rất nhiều câu chuyện cảnh báo trên các phương tiện truyền thông về những tỷ phú mới đào tiền ảo bị xáo trộn vì họ bị mất mật khẩu - chẳng hạn như câu chuyện về một lập trình viên người Đức gốc San Francisco không thể truy cập thiết bị của mình - thứ đang nắm giữ số bitcoin trị giá khoảng 220 triệu đô la.

Đồng thời giữ an toàn cho mọi thiết bị lưu trữ lạnh bitcoin

Nhiều chuyên gia tiền điện tử khuyên nên chuyển bitcoin vào ví lạnh - một thiết bị lưu trữ ngoại tuyến, giống như thẻ USB - thay vì giữ tiền điện tử được lưu trữ trên ví nóng (ví trực tuyến). Lưu trữ ví lạnh có thể giúp loại bỏ nguy cơ trộm cắp trực tuyến và các thiết bị như vậy có giá dao động từ 100 đô la đến 200 đô la. “Tôi thực sự khuyên bạn nên chuyển tiền điện tử vào kho lạnh ngay sau khi bạn mua nó,” Jake Yocom-Piatt, đồng sáng lập của Decred, một loại tiền điện tử có thị phần 1,5 tỷ đô la, cho biết.

Tuy nhiên, một lần nữa, bên cạnh việc ghi nhớ mật khẩu khóa cá nhân, bây giờ bạn cũng cần giữ thiết bị vật lý giữ bitcoin của bạn an toàn. Một người đàn ông ở xứ Wales đã vô tình vứt bỏ ổ cứng chứa 7.500 bitcoin - trị giá khoảng 263 triệu đô la.

Điều quan trọng cần lưu ý: Một số nhà cung cấp bitcoin, chẳng hạn như Robinhood, SoFi và PayPal, không cho phép bạn kết nối ví cá nhân và chuyển tiền điện tử của bạn ra khỏi nền tảng của họ.

Lừa đảo bitcoin đang gia tăng

7.jpg

Khi bitcoin tăng giá trị, số lượng các vụ lừa đảo nhắm vào các nhà đầu tư bitcoin cũng tăng theo. Ủy ban Thương mại Liên bang đã báo cáo vào tháng 5 rằng trong khoảng thời gian sáu tháng gần đây, gần 7.000 người đã mất 80 triệu đô la vì các kế hoạch bitcoin chào mời lợi nhuận nhanh chóng.

“Các trang web sử dụng lời chứng thực giả mạo và biệt ngữ tiền điện tử để có vẻ đáng tin cậy, nhưng những lời hứa về lợi nhuận khổng lồ, được đảm bảo chỉ đơn giản là lời dối trá,” FTC lưu ý. “Những trang web này thậm chí có thể làm cho nó giống như khoản đầu tư của bạn đang tăng lên. Nhưng mọi người báo cáo rằng, khi họ cố gắng rút lợi nhuận giả định, họ được yêu cầu gửi nhiều tiền điện tử hơn nữa - và cuối cùng chẳng nhận lại được gì ”.

Ngoài ra, hãy cẩn thận với các âm mưu lừa đảo trong đó bạn nhận được các email có vẻ như là từ một sàn giao dịch tiền điện tử nhưng thực chất là những nỗ lực để khiến bạn tiết lộ mật khẩu của mình. Các email có thể xuất hiện hợp pháp, với biểu trưng và thương hiệu chính xác. Các chuyên gia khuyên bạn không nên nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong những email này và liên hệ trực tiếp với sàn giao dịch nếu bạn nhận được các liên lạc đáng ngờ yêu cầu thông tin mật khẩu của bạn.

Đầu tư vào bitcoin và các loại tiền điện tử khác rất rủi ro

Rủi ro là chuyện bình thường trong bất kỳ khoản đầu tư nào, nhưng đặc biệt là với bitcoin và các loại tiền điện tử mới nổi khác.

Điều quan trọng là phải có tầm nhìn xa với các khoản đầu tư của bạn, để giữ cho danh mục đầu tư tổng thể của bạn cân bằng và không bao giờ mua nhiều bitcoin (hoặc bất kỳ cổ phiếu công ty đơn lẻ nào hoặc đầu tư độc lập khác) so với khả năng bạn có thể bị mất.
 
Last edited by a moderator:
Top