Altcoin Là Gì? Chúng Hoạt Động Như Thế Nào?

Altcoin Là Gì? Chúng Hoạt Động Như Thế Nào?

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 0
Altcoin là gì?

Theo định nghĩa, Altcoin là bất kỳ loại tiền điện tử nào không phải là Bitcoin , có nghĩa là chúng có rất nhiều: gần 8.000, theo CoinGecko. Và xem xét bitcoin hiện chiếm khoảng 44% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử, hơn một nửa giá trị của thị trường tiền điện tử đang trôi nổi trong các altcoin.


Nhưng tất cả các altcoin không được tạo ra như nhau. Một số có giá rất rẻ cho mỗi coin, trong khi số khác là có giá trị lên đến hàng trăm đô mỗi coin. Một số có các ứng dụng lâu dài đầy hứa hẹn, những ứng dụng khác chỉ như tia chớp thoáng qua. Nhiều altcoin xây dựng dựa trên thành công của bitcoin, nhiều dự án đã tuyên bố sẽ giải quyết các vấn đề của bitcoin.

Tất cả điều này tạo thành một vũ trụ altcoin rộng lớn và đầy rủi ro.

Altcoin khác với bitcoin như thế nào?


Để hiểu về altcoin, trước tiên bạn phải nắm chắc về bitcoin. Cũng rất hữu ích nếu biết những điều cơ bản về công nghệ blockchain, nơi tất cả các loại tiền điện tử hoạt động trên đó.

Altcoin có cùng tiền đề với bitcoin: sử dụng blockchain như một sổ cái công khai phân tán, không thể phân biệt được, cho phép và ghi lại một giao dịch chỉ khi có sự đồng thuận rằng giao dịch đó là hợp pháp. Nhưng nhiều altcoin đã lấy tiền đề này và sử dụng nó để đạt được các mục tiêu khác nhau hoặc tìm cách cải thiện một lỗ hổng nhận thức được trong bitcoin.

Ví dụ, Litecoin bắt đầu như một bản sao mã nguồn của chuỗi khối Bitcoin, nhưng bao gồm các thay đổi để tăng tốc thời gian giao dịch và cải thiện hiệu quả lưu trữ. Mục đích của Litecoin cũng giống như bitcoin - trở thành một loại tiền tệ internet ngang hàng - nhưng người sáng lập của nó đã tìm cách cải thiện cách thức hoạt động của bitcoin.

Mặt khác, Ethereum đã nhìn thấy cơ hội trong công nghệ blockchain của bitcoin ngoài việc ghi lại các giao dịch tài chính; chuỗi khối Ethereum cũng ghi lại các thỏa thuận dưới dạng “hợp đồng thông minh”. Những người ủng hộ Ethereum cho biết các hợp đồng thông minh này - các chương trình máy tính tự động thực hiện thỏa thuận nếu đáp ứng các điều kiện nhất định - có thể chi tiêu các ngành hiện đang dựa vào những người trung gian tốn kém, như bảo hiểm, ngân hàng và quản lý bản quyền.


Các altcoin khác đã xuất hiện hứa hẹn thậm chí còn nhanh hơn, phi tập trung hơn, có thể mở rộng hơn, an toàn hơn hoặc là sự kết hợp của tất cả các nguyên lý tiền điện tử cốt lõi này. Kết quả là tạo ra một hệ thống altcoin chóng mặt khó phân loại, nhưng có thể được chia nhỏ thành bốn nhóm sau:
  • Tiền điện tử tự nhiên.
  • Token.
  • Stablecoin.
  • Forks.

Tiền điện tử tự nhiên

Tiền điện tử bản địa là những đồng tiền ban đầu được tạo ra để chạy trên một mạng blockchain cụ thể. Bitcoin là một đồng tiền gốc (bạn sẽ thấy coin, tiền tệ, tiền điện tử và token gốc được sử dụng thay thế cho nhau; đó là phần “gốc” quan trọng) bởi vì nó là đơn vị tiền tệ được sử dụng trên chuỗi khối Bitcoin.

Ether, tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, là đồng tiền gốc của mạng Ethereum. Để chạy các ứng dụng như hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum, bạn cần phải trả phí giao dịch bằng ether.

Binance coin (BNB), hiện là tiền điện tử lớn thứ tư tính theo vốn hóa thị trường, là một đồng tiền gốc khác, vì nó là đơn vị tiền tệ được sử dụng trên Binance Chain. Binance hiện là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới và người dùng của nó có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc sở hữu BNB. Ví dụ: phí giao dịch giảm 25% khi thanh toán bằng BNB và một lượng nhỏ tiền điện tử không thể giao dịch được có thể được thu thập và chuyển đổi thành BNB.

Token

Token là một đơn vị giá trị hoạt động trên một chuỗi khối hiện có và có thể được sử dụng cho các mục đích cụ thể trong môi trường đó. Sử dụng token tương tự như đến một trò chơi điện tử kiểu cũ: Bạn đổi đô la Mỹ của mình để lấy token chỉ được chấp nhận bởi các trò chơi điện tử đó.

Ví dụ: Chainlink được xây dựng trên nền tảng của chuỗi khối Ethereum và các nhà phát triển có thể sử dụng nó để chuyển đổi dữ liệu trong thế giới thực thành một định dạng thân thiện với blockchain mà các hợp đồng thông minh có thể đọc được và ngược lại. LINK là token được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ của Chainlink. Vì vậy, nếu một nhà đầu tư tin rằng nhu cầu đối với các dịch vụ dựa trên hợp đồng thông minh sẽ tăng lên, họ có thể mua LINK. Công nghệ Chainlink càng được sử dụng nhiều, thì nhu cầu về LINK càng cao, điều này có thể làm cho giá trị của nó cao hơn.

Một ví dụ khác là nền tảng Uniswap, một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên nền tảng của hệ thống Ethereum. Các sàn giao dịch tập trung (chẳng hạn như thị trường chứng khoán) yêu cầu tiền gửi vào tài khoản hoặc ví được kết nối với sàn giao dịch. Tuy nhiên, một sàn giao dịch phi tập trung cho phép giao dịch ngang hàng trực tiếp từ ví cá nhân này sang ví cá nhân khác. UNI là token của sàn giao dịch Uniswap và nó được gọi là token “quản trị” - chủ sở hữu của UNI có thể bỏ phiếu về các đề xuất xác định cách Uniswap sẽ hoạt động, tương tự như cách các cổ đông truyền thống có tiếng nói trong quản trị công ty.

Stablecoin

Stablecoin được phát triển để cung cấp những lợi thế của tiền điện tử và token mà không có sự biến động về giá. Họ thực hiện điều này bằng cách gắn giá trị của mình với một loại tiền tệ hiện có, một đổi một. Tether, stablecoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường, được gắn với đồng đô la Mỹ; một Tether luôn bằng một đô la Mỹ.

Bạn sẽ không kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào thông qua việc tăng giá với stablecoin, nhưng có rất nhiều ứng dụng cho một loại coin mà giá trị của nó không tăng và giảm theo từng phút. Đối với một số người, stablecoin cung cấp một cách để giữ tiền trong một sàn giao dịch tiền điện tử và dễ dàng chuyển đổi chúng thành một loại tiền điện tử khác, thay vì chuyển đổi từ đô la Mỹ. Những người khác có thể sử dụng stablecoin để dễ dàng gửi và nhận tiền trên toàn cầu.

Nhưng có lẽ việc sử dụng chúng phổ biến nhất hiện nay là trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, hoặc DeFi. Về cơ bản, nền tảng DeFi cho phép người dùng cho người khác vay stablecoin và đổi lại lãi suất, tất cả đều không cần trung gian như ngân hàng. Hơn nữa, một số nền tảng khuyến khích người dùng bằng cách cung cấp mã thông báo, chẳng hạn như mã thông báo quản trị được nêu ở trên, bên cạnh sự quan tâm mà họ nhận được.

Nhiều sàn giao dịch đã đơn giản hóa quá trình này rất nhiều. Ví dụ: trên Coinbase, hiện có thể miễn phí chuyển đổi đô la Mỹ thành đồng stablecoin USD (USDC), sau đó nó sẽ bắt đầu kiếm được 0,15% APY. (Lưu ý rằng tỷ lệ này có thể thay đổi.)

Forks

Trong một chuỗi khối tiền điện tử, các nhóm giao dịch được ghi lại (sổ cái công khai) được tổ chức thành các khối và mỗi khối được kết nối với khối tiếp theo thông qua mật mã phức tạp. Để một khối mới được thêm vào chuỗi hiện tại, tất cả các giao dịch trước đó trong tất cả các khối trước đó cũng phải được xác minh và phải có sự đồng thuận rằng tất cả đều phù hợp với chuỗi.

Sự đồng thuận này là bắt buộc đối với danh sách các giao dịch cũng như các quy tắc chi phối mạng lưới blockchain. Và khi một nhóm quyết định muốn thay đổi các quy tắc, nó có thể xác nhận sự phân chia trong chuỗi; đây là một ngã ba. Một chuỗi mới xuất hiện, sẵn sàng bắt đầu ghi lại các giao dịch theo các quy tắc mới được đồng ý bởi những người đã chọn xác thực fork. Trong khi đó, ngạnh khác của ngã ba vẫn diễn ra bình thường.

Forks có thể xảy ra lặp đi lặp lại, đồng thời tạo ra các giao thức và tiền điện tử mới. Bitcoin cash là một nhánh của chuỗi khối Bitcoin ban đầu, trong khi Ethereum Classic là một nhánh của hệ thống Ethereum. Dogecoin là một fork của Luckycoin, là một fork của Litecoin, là một fork của Bitcoin.

Vì vậy, với tư cách là một nhà đầu tư, nếu bạn thích những ý tưởng, quy tắc và thay đổi được tìm thấy trong một nhánh của một chuỗi khối hiện có, bạn có thể mua tiền tệ của nhánh đó với hy vọng rằng nó tăng giá trị.

Những điều cần cân nhắc trước khi mua altcoinTrước khi đi sâu vào bất kỳ altcoin nào, hãy dành thời gian để đọc qua những gì tổ chức đằng sau nó đang cố gắng hoàn thành. Tự hỏi bản thân mình:
  • Altcoin có phải là một cách hợp lý để cải thiện bitcoin?
  • Nếu đó là một token, nó có ứng dụng trong thế giới thực không?
  • Nếu đó là một stablecoin, bạn sẽ sử dụng nó như thế nào?
  • Nếu đó là Forks, tại sao nó lại được tạo ra và bạn có đồng ý với quyết định đó không?

Hãy nhớ rằng đây là một thị trường non trẻ, nơi không thể tránh khỏi sự rung chuyển. Một số dự án trong số này sẽ thất bại - đã có một nghĩa địa đông đúc gồm các altcoin đã chết - và một số sẽ thành công.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia tài chính thường đặt các altcoin chắc chắn vào cột “đầu tư thay thế”: một thứ mà bạn có thể tìm hiểu nếu bạn đã có một danh mục đầu tư đa dạng và lành mạnh.
 
Top