7 Bài Học Kinh Nghiệm Từ Việc Xây Dựng Và Mở Rộng Hoạt Động Khai Thác Bitcoin

7 Bài Học Kinh Nghiệm Từ Việc Xây Dựng Và Mở Rộng Hoạt Động Khai Thác Bitcoin

Viết bởi: Linh Bư - - Tìm: 0
Việc xây dựng một hoạt động đa địa điểm, có quy mô như của chúng tôi không dễ dàng, nhưng nếu bạn đang muốn bắt đầu hoạt động khai thác của mình, mở rộng quy mô những gì bạn có hoặc đầu tư vào một công ty khai thác, thì đây là bảy bài học lớn nhất mà chúng tôi học được để giúp bạn điều hướng các bước di chuyển tiếp theo của bạn.

Tất cả bắt đầu bằng việc khai thác Bitcoin (BTC) trong một phòng ký túc xá. Điều bắt đầu là một sở thích với một vài giàn khai thác được mở rộng thành hai mươi trang trại khai thác quy mô công nghiệp trên toàn cầu. Bởi vì chúng tôi mở rộng quy mô hoạt động của mình trong một ngành mới, chúng tôi phải khám phá điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả thông qua thử nghiệm và sai sót – bởi vì không có bản nháp nào cho việc này.


7 bài học kinh nghiệm từ việc xây dựng và mở rộng hoạt động khai thác Bitcoin 5

Bài học 1: Cần (rất nhiều) tiền để kiếm tiền

Đã có lúc bạn có thể khai thác Bitcoin từ máy tính xách tay hoặc thiết lập một số giàn khai thác trong phòng của bạn. Nhưng một khi nhiều thợ đào tạo ra nhiều cạnh tranh hơn và những người muốn duy trì lợi nhuận phải mở rộng quy mô hoạt động của họ.

Chẳng bao lâu sau, một thợ mỏ không thể theo kịp việc khai thác trong phòng ký túc xá sẽ cần một nhà kho – hoặc các nhà kho – chứa đầy các giàn khai thác hoạt động cả ngày lẫn đêm để duy trì lợi nhuận. Chúng tôi mở rộng quy mô và thúc đẩy sự phát triển của mình, nhưng những người muốn tham gia ngày hôm nay không thể bắt đầu từ đầu nữa. Điều đó có nghĩa là đầu tư vào các dự án cần nhiều vốn ngay từ đầu.

Bài học 2: Thiết lập mối quan hệ lâu dài

Trong khi ngành công nghiệp khai thác Bitcoin đang phát triển nhanh chóng, nó vẫn được củng cố rất nhiều với chỉ một số người chơi chính nắm giữ quyền lực. Ví dụ, một hoạt động khai thác quy mô lớn không thể chỉ đặt hàng phần cứng mới từ bất kỳ nhà cung cấp nào họ muốn.

Chỉ có một số nhà cung cấp phần cứng tại thời điểm này và chu kỳ sản xuất của họ chỉ dựa trên một số nhà sản xuất chip đang kiểm soát chặt chẽ nguồn cung – chưa kể rằng chúng ta hiện đang thiếu chip toàn cầu. Điều này có nghĩa là thành công không chỉ dựa vào hoạt động hiệu quả và điều hành tốt mà còn dựa vào việc xây dựng các mối quan hệ trong ngành, nhiều mối quan hệ trong số đó sẽ là lâu dài.

Bài học 3: Luôn luôn nghĩ về hiệu quả hoạt động

Nói về hiệu quả hoạt động, các công ty khai thác quy mô lớn luôn có lợi nhuận khi họ có lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh. Điều này có nghĩa là tối ưu hóa điện năng, có phần cứng cập nhật và không có bất kỳ thời gian chết hoặc sự cố nào có thể gây mất sức mạnh tính toán.

Ưu tiên hiệu quả hoạt động. Ví dụ: vào tháng 3 năm 2020, khi Bitcoin giảm xuống dưới 4.000 đô la, nhiều thợ đào không thể sống sót trong tình trạng không chắc chắn và biến động, và bị buộc phải ra out – nhưng chúng tôi vẫn sống sót nhờ hiệu quả hoạt động của mình.

Bài học 4: Không ngừng đổi mới

Có câu “đổi mới hoặc chết.” Trong khai thác Bitcoin, nơi các trung tâm dữ liệu phải hoạt động mạnh mẽ và nhanh chóng để duy trì lợi nhuận, không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục đổi mới. Quan trọng nhất, điều này có nghĩa là luôn cập nhật thiết bị của bạn và không để nó bị lỗi thời. Các hoạt động khai thác cần phải lên kế hoạch trước để thay thế thiết bị và thời gian thay thế thiết bị một cách chính xác vì phần cứng có thể bị tồn đọng trong một thời gian. Hãy nhớ rằng bất kỳ loại thời gian chết nào cũng sẽ khiến bạn phải trả giá.

Đổi mới cũng có nghĩa là tạo ra những cách tốt hơn, hiệu quả hơn để công ty của bạn hoạt động, chẳng hạn như tạo các chương trình phần mềm được thiết kế đặc biệt để quản lý hoạt động khai thác. Trong ngành công nghiệp này, công nghệ sẽ mang lại cho bạn lợi thế, và ngay cả những cải tiến nhỏ nhất cũng sẽ giúp bạn dẫn đầu đối thủ.

Bài học 5: Chọn vị trí của bạn một cách khôn ngoan

“Vị trí, vị trí, vị trí,” họ nói. Mặc dù Bitcoin có thể được khai thác ở bất cứ đâu, nhưng các hoạt động khai thác quy mô lớn cần phải xem xét vị trí của chúng khi thiết lập cửa hàng vì nhiều lý do. Không phải tất cả các địa điểm đều cung cấp các nguồn điện giống nhau với cùng một mức giá, vì vậy các thợ đào cần tìm những địa điểm không chỉ có nguồn điện dồi dào, giá rẻ mà còn phải đảm bảo rằng nguồn điện đó cũng là nguồn điện xanh và bền vững.

Cuối cùng, hãy đến một địa điểm khuyến khích những người khai thác Bitcoin, nơi bạn biết rằng những luồng gió chính trị sẽ không thay đổi chỉ sau một đêm và đóng cửa tất cả các hoạt động phải ngừng hoạt động, giống như gần đây ở Trung Quốc và Iran.

7 bài học kinh nghiệm từ việc xây dựng và mở rộng hoạt động khai thác Bitcoin 7

Bài học 6: Thời gian là tiền bạc

Tôi đã nói rồi, thời gian thực sự là tiền bạc, và bất kỳ thời gian chết hoặc chậm trễ nào về sức mạnh tính toán đều có thể tốn kém. Điều này có nghĩa là có khả năng kiểm soát hoạt động tuyệt vời đối với việc nâng cấp phần cứng, kế hoạch phục vụ các giàn khai thác và phần mềm có thể quản lý hoạt động hiệu quả. Điều đó cũng có nghĩa là phải sáng tạo: Vào năm 2015, chúng tôi biết rằng việc phải đợi hàng tháng trời cho các lô hàng phần cứng khai thác sẽ làm giảm doanh thu của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi đã thuê những chiếc 747 để đưa máy đến tay chúng tôi nhanh hơn, điều này khiến chúng tôi tạo ra hàng triệu doanh thu bổ sung sẽ bị mất do vận chuyển tiêu chuẩn.

Đây là những kiểu di chuyển có tính toán mà bạn phải không chỉ sẵn sàng thực hiện mà còn phải đủ hiểu biết về các thao tác của mình để thực hiện.

Bài học 7: Quy mô là tất cả

Cuối cùng, quy mô là tất cả mọi thứ. Tôi đã nói trước rằng bạn không thể bắt đầu từ ban đầu nữa và hãy làm việc theo cách của bạn. Thay vào đó, cuộc đua là phải càng lớn càng tốt vì quy mô tương quan trực tiếp với doanh thu: Bạn càng lớn, bạn càng kiếm được nhiều lợi nhuận.

Xây dựng về phía trước

Thuật ngữ “lớn hơn, tốt hơn, nhanh hơn” thực sự áp dụng cho khai thác Bitcoin, vì vậy nếu bạn chưa sẵn sàng lập chiến lược, đầu tư thời gian và tiền bạc, giải quyết vấn đề và chấp nhận rủi ro, thì một ngành khác có thể dành cho bạn.

Còn rất nhiều bài học nữa mà chúng ta đã học được và còn rất nhiều bài học mà chúng ta sẽ học trong những năm tới. Hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng ngành công nghiệp mới này vốn đã tạo ra một tương lai của tiền tệ phi tập trung và những cách thức mới để trao đổi giá trị trên toàn thế giới.

Marco Streng là CEO và là đồng sáng lập của Genesis Group và Genesis Mining – một trong những công ty khai thác tiền điện tử lớn nhất trên thế giới. Trước khi đồng sáng lập Genesis vào năm 2013 và trở thành một người ủng hộ nhiệt tình cho công nghệ blockchain và tiền điện tử, Marco đã theo học toán học tại Đại học Ludwig-Maximilian của Munich.
 
Top