5 Lý Do Khiến Giá Bitcoin Không Vượt Qua $50.000

5 Lý Do Khiến Giá Bitcoin Không Vượt Qua $50.000

Viết bởi: Nguyệt Lam - - Tìm: 0
Vào ngày 8 tháng 9, nhóm nghiên cứu tiền điện tử của Standard Chartered dự đoán giá Bitcoin có thể đạt 100.000 USD vào những ngày cuối năm 2021 hoặc những tháng đầu năm 2022. Một số CEO tiền điện tử cũng đưa ra dự đoán tương tự như Thomas Lee, đối tác quản lý của Fundstrat Global Các cố vấn.

1632754711664.png

Tuy nhiên, ngoài sự bứt phá tạm thời vượt qua mốc giá 50.000 đô la vào tuần đầu tiên của tháng 9, bitcoin đã không thể thu hút bất kỳ động lực tăng giá nào. Vào thời điểm hiện tại, giá bitcoin chỉ vào khoảng 43.700 đô la, nó vẫn tiếp tục dao động giữa mức hỗ trợ 41.000 đô la và mức kháng cự gần 50.000 đô la. Nguyên do gì gây ra điều này?

1. DeFi tiếp tục phát triển theo cấp số nhân


Trong khoảng thời gian tốt hơn của năm 2020, lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đã ghi nhận khối lượng giao dịch chưa từng có và chứng kiến hàng nghìn người dùng tiền điện tử khóa tài sản của họ trong nhiều giao thức DeFi để tạo ra lợi tức cao. Do đó, có thể mong đợi rằng nhiều nhà đầu tư sẽ chuyển đổi số bitcoin nắm giữ của họ sang ether hoặc các mã thông minh hỗ trợ hợp đồng thông minh khác để tham gia vào cơn sốt giá trị DeFi.

Mặc dù có sự sụt giảm tạm thời trong các hoạt động liên quan đến DeFi vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021, lĩnh vực này đã trải qua làn sóng đầu tư thứ hai trong những tháng gần đây khi các token không thể thay thế (NFT) bắt đầu nổi bật. Vào ngày 7 tháng 9, tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) trong DeFi gần như lần đầu tiên vượt qua cột mốc 100 tỷ đô la, theo DeFi Pulse. Mức tăng mới nhất này đã vượt quá mức tăng trưởng của năm ngoái, với TVL tăng 253% từ 23,8 tỷ đô la lên 84,1 tỷ đô la so với 183% năm ngoái (8,39 tỷ đô la lên 23,8 tỷ đô la).

Phần lớn sự tăng trưởng mới này là nhờ sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh mới trong không gian ứng dụng phi tập trung, bao gồm:
  • Solana
  • Avalanche
  • Fantom
  • Cardano
Mỗi nền tảng tập trung vào hợp đồng thông minh này đã thiết lập nên hệ thống DeFi của riêng mình với các dapps bản địa và chào hàng phí rẻ hơn và tốc độ giao dịch nhanh hơn so với công nghệ blockchain hiện tại của Ethereum.

2. Sự bùng nổ NFT


Không chỉ DeFi đang đánh cắp sự chú ý từ bitcoin. Thị trường NFT cũng đã đạt được thành công đáng kể vào năm 2021. Số tiền chi tiêu để mua NFT trong khoảng thời gian 30 ngày đã tăng đáng kể từ khoảng 10 triệu đô la vào đầu năm 2021 lên khoảng 2,6 tỷ đô la vào ngày 17 tháng 9.

Do sự phát triển vượt bậc của DeFi và NFT, sự thống trị của bitcoin (tổng phần trăm vốn hóa thị trường của bitcoin so với tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử) đã giảm đáng kể - 69,7% vào đầu năm nhưng hiện đã giảm khoảng 41,9%. Nói cách khác, bitcoin không thu hút được mức độ quan tâm và chú ý như cách đây 9 tháng. Điều này có thể chỉ ra lý do tại sao nó đã phải vật lộn để đạt được loại áp lực mua cần thiết để vượt qua mức 50.000 đô la.

3. Áp lực pháp lý của Hoa Kỳ


Thượng viện Hoa Kỳ gần đây đã thông qua dự luật cơ sở hạ tầng gây tranh cãi. Điều này liên quan đến khoản ngân sách 1,2 nghìn tỷ đô la dự kiến được sử dụng để cải thiện các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Một phần của đề xuất bao gồm việc sửa đổi các quy tắc xung quanh việc đánh thuế tiền điện tử để giúp thực hiện dự luật khổng lồ này. Một trong những thay đổi bao gồm việc yêu cầu các nhà môi giới tiền điện tử báo cáo các giao dịch. Mặc dù bản thân yêu cầu được coi là một phương tiện để khảo sát người dùng tiền điện tử và đảm bảo tuân thủ thuế tốt hơn, nhưng mấu chốt chính của tranh cãi là thiếu định nghĩa rõ ràng cho thuật ngữ “nhà môi giới”. Những người ủng hộ tiền điện tử cho rằng thuật ngữ này quá rộng và có thể được hiểu là bao gồm những người khai thác tiền điện tử, nhà phát triển và người xác nhận - không ai trong số họ là người giám sát tiền của khách hàng.

Mặc dù đã có những nỗ lực của một nhóm lưỡng đảng gồm các thành viên quốc hội thân thiện với tiền điện tử để sửa đổi dự luật, nhưng có vẻ như ít có khả năng có thể thực hiện được nhiều việc để thay đổi các yêu cầu báo cáo về tiền điện tử trước khi nó được thông qua thành luật. Trong lịch sử, những bất ổn về quy định như điều này thường ảnh hưởng đến hiệu suất của bitcoin.

Sau đó, có những cuộc tranh cãi liên tục về quy định giữa các cơ quan quản lý chứng khoán nhà nước ở Hoa Kỳ và các công ty cho vay tiền điện tử, bao gồm cả Celsius và BlockFi. Các nhà quản lý cho rằng các tài khoản tiết kiệm tiền điện tử có lãi suất do cả hai công ty cung cấp đều vi phạm luật chứng khoán của tiểu bang. Ở cấp liên bang, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã duy trì cách tiếp cận thận trọng của mình đối với tiền điện tử, đó là lý do tại sao một quỹ giao dịch trao đổi bitcoin (ETF) vẫn chưa được chấp thuận ở Hoa Kỳ. Các nhà phân tích tin rằng sự chấp thuận của một quỹ ETF bitcoin có thể thúc đẩy một luồng quan tâm bán lẻ và tổ chức mới đối với bitcoin, điều này có thể chứng tỏ quan trọng đối với việc thực hiện dự báo giá 100.000 đô la.

Mặc dù SEC có vẻ không quá vui mừng về một ETF bitcoin được neo bằng bitcoin vật lý, nhưng có khả năng rất nhỏ là họ có thể xem xét phê duyệt ETF future bitcoin (một ETF có hợp đồng tương lai bitcoin làm tài sản cơ bản của nó).

4. Đồng đô la đang tăng giá


Sau khi công bố báo cáo doanh số bán lẻ cho tháng 8, đồng đô la đã tăng lên mức cao nhất gần ba tuần vào ngày 17 tháng 9. Doanh số bán lẻ tăng 0,7% mặc dù kỳ vọng chúng sẽ giảm 0,8%. Dữ liệu này cho thấy nền kinh tế của Mỹ đang có xu hướng tăng giá và các doanh nghiệp đang hòa mình vào thực tế thị trường mới sau khi COVID-19 ngừng hoạt động. Bất chấp sự bùng phát của biến thể đồng bằng của coronavirus, sự thèm muốn chi tiêu vẫn không giảm. Do đó, một nền kinh tế đang phục hồi có nghĩa là sẽ có ít sự quan tâm hơn cho các tài sản phòng hộ kinh tế như bitcoin.

1632754752290.png

Một dữ liệu kinh tế khác có thể đã thúc đẩy phản ứng mờ nhạt đối với thị trường bitcoin là tỷ lệ lạm phát của Hoa Kỳ giảm từ 5,4% xuống 5,3% vào tháng Tám. Trong khi một số người tin rằng con số này là cao so với các số liệu lịch sử của đất nước, những người khác lại coi đó là một chỉ báo tích cực, cho rằng tình hình có thể còn tồi tệ hơn nhiều.

5. Lần đầu tiên Trung Quốc cấm hoàn toàn bitcoin

Vào ngày 24 tháng 9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã ban hành một tuyên bố mới liên quan đến tính bất hợp pháp của các giao dịch và khai thác tiền điện tử, nói thêm rằng hiện nay tiền điện tử chuyển sang tiền điện tử, cũng như các giao dịch từ tiền điện tử sang tiền pháp định, đều bị cấm. Điều này có nghĩa là hầu như tất cả các hoạt động liên quan đến giao dịch tiền điện tử lần đầu tiên bị cấm tại quốc gia này, bao gồm mua, bán hoặc giao dịch các loại tiền ảo như bitcoin, ether và tether.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng nói rõ rằng bất kỳ công dân nào bị phát hiện làm việc cho các sàn giao dịch tiền điện tử ở nước ngoài sẽ bị điều tra.

Nhưng không chỉ PBoC cân nhắc các luật mới về tiền điện tử, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cũng lên tiếng về ý định tăng cường thực thi cuộc đàn áp khai thác tiền điện tử đang diễn ra của quốc gia này. Trong một tuyên bố có tựa đề “Thông báo về việc chấn chỉnh các hoạt động ‘khai thác’ tiền ảo”, các quan chức đã đưa ra kế hoạch loại bỏ hoàn toàn việc khai thác tiền điện tử trong nước.

Đầu tiên, các công ty mới muốn tham gia vào ngành khai thác sẽ bị hạn chế. Thứ hai, chính quyền địa phương sẽ được lệnh ngừng mọi hỗ trợ cho các hoạt động khai thác hiện tại - điều này bao gồm việc cắt nguồn cung cấp điện trực tiếp và khuyến khích các nhà cung cấp khác tăng chi phí để làm cho hoạt động khai thác không khả thi về mặt tài chính. Cuối cùng, NDRC đã cho biết họ sẽ ngăn chặn bất kỳ khoản đầu tư mới nào chảy vào lĩnh vực này và cắt mọi dịch vụ tài chính còn lại cho các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử.

Giá của Bitcoin đã giảm gần 10% khi thông báo được đưa ra, từ 45.099 đô la xuống còn 40.693 đô la. Nhưng kể từ đó, giá đã phục hồi khoảng 8% trở lại mức 43.890 đô la.
 
Top